Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Lựa chọn 5 mặt hàng nông sản để nâng cao năng lực cạnh tranh
10-7-2019
Cà phê, tiêu, điều, heo và gà là 5 mặt hàng nông sản chủ lực của Đồng Nai cần được tạo cơ chế phát triển để nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Đây là đề xuất của Viện Chính sách chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn, đơn vị được chọn xây dựng Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tại buổi làm việc với Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cùng các sở, ngành và địa phương ngày 9-7.
Theo đơn vị xây dựng đề án, để nâng cao năng lực cạnh tranh của 5 mặt hàng chủ lực này, Đồng Nai cần có các giải pháp tập trung phát triển sâu vào lĩnh vực công nghiệp chế biến. Đồng thời tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại để xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm này của Đồng Nai.

Viện Chính sách chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn cũng đánh giá, 5 mặt hàng nông sản chủ lực của Đồng Nai có nhiều lợi thế để tăng sức cạnh tranh trên thị trường do địa phương thuận lợi về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý về giao thông và nằm gần các vùng nguyên liệu lớn. Đồng thời, công nghiệp chế biến các mặt hàng này của Đồng Nai hiện cũng khá phát triển do có nhiều doanh nghiệp chế biến đang hoạt động trên địa bàn.

7.JPG
Quang cảnh cuộc họp

Đơn vị xây dựng đề án cũng đề xuất thành lập 5 ban điều phối ngành hàng đối với 5 mặt hàng được lựa chọn. Ngoài ra, 2 mặt hàng trái cây và đồ gỗ cũng được Viện Chính sách chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn kiến nghị có phương án nâng cao năng lực cạnh tranh tiếp theo 5 sản phẩm nói trên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho rằng, quan trọng nhất đối với đề án là có thể áp dụng vào thực tế chứ không phải viết đề án rồi “cất vào tủ”. Do đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Viện Chính sách chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn nêu rõ phương án, giải pháp nâng cao 5 sản phẩm nói trên đồng thời xây dựng được phương hướng chung cho tất cả các sản phẩm nông sản khác nhằm đảm bảo cho đề án mang tính toàn diện hơn. Trong đó, cần phân tích lợi thế lựa chọn để bước đầu phát triển 5 sản phẩm chủ lực. Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cần đồng thời rà soát lại số liệu chính xác, cập nhật để thống nhất đưa vào đề án; có  khái toán kinh phí thực hiện đề án để có hướng xác định nguồn lực.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 8:53:50 CH
  Ngày 21-8, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã tổ chứchội nghị tổng kết và trao danh hiệu “Lái xe an toàn”, “Doanh nghiệp vận tải an toàn” năm 2018.
 • 18/08/2019 9:31:59 CH
  Công ty TNHH thương mại dịch vụ xây lắp Tiến Thịnh (Công ty Tiến Thịnh) là một trong số các doanh nghiệp “ra đời” sớm để đón đầu xu hướng sử dụng điện năng lượng mặt trời...
 • 18/08/2019 9:33:05 CH
  Trong 2 ngày 23 và 24-8 tới, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Ngày hội khởi nghiệp - Vietnam Startup Day 2019, được đánh giá là sự kiện khởi nghiệp chuyên sâu lớn nhất Việt...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)