Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Kiểm tra thông tin rao bán đất đã phân lô, sổ đỏ tách thửa trên mạng internet
12-1-2018
Ngày 11-1, Giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) Ðặng Minh Ðức cho biết, UBND tỉnh đã có chỉ đạo giao Sở TN-MT kiểm tra việc rao bán đất tại khu vực xã Hóa An và phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa kèm các bản vẽ sơ đồ phân lô, sổ đỏ tách thửa và hình chụp thực địa đang triển khai xây dựng hạ tầng được thông tin phản ánh trên mạng internet thời gian qua.
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giao Sở TN-MT kiểm tra việc tách thửa (nếu có) đối với các trường hợp nêu trên; báo cáo về trình tự thủ tục, sự phù hợp với các quy định và các chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh liên quan công tác tách thửa đất. Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND TP. Biên Hòa kiểm tra thực địa các khu vực đang có phản ánh xây dựng hạ tầng, phân lô bán nền trái phép tại xã Hóa An. Xác định trách nhiệm và xử lý theo đúng quy định, báo cáo UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở TN- MT, Sở Xây dựng báo cáo kết quả kiểm tra cho UBND tỉnh chậm nhất vào ngày 15-1.

Trước đó, nhằm hạn chế tách thửa đất, sang nhượng tràn lan khó quản lý trong xây dựng, UBND tỉnh đã có quyết định tạm ngưng giải quyết hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn theo Quyết định 25/2016/QÐ-UBND quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất nền trên địa bàn tỉnh Ðồng Nai kể từ ngày 20-4-2016, chờ ban hành quy định mới.

Ðến ngày 4-8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã ký văn bản về việc giải quyết hồ sơ tách thửa cho một số trường hợp trong giai đoạn tạm ngưng tách thửa. Theo đó, UBND tỉnh cho phép tách thửa đất ở trong khu dân cư hiện hữu để chuyển quyền sử dụng đất cho người có nhu cầu làm nhà ở; tách thửa đất để chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để xây dựng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Tuy nhiên, UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, TX. Long Khánh, TP. Biên Hòa xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở mới thực hiện thủ tục tách thửa.

UBND tỉnh cũng cho phép tách thửa đất khi thực hiện thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, thi hành bản án hoặc Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Tách thửa đất đối với các dự án khu dân cư đã đầu tư hạ tầng theo quy hoạch chi tiết đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tách thửa đất để chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất cho các tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư.

Các trường hợp tách thửa nêu trên phải đảm bảo diện tích đất tối thiểu, điều kiện tách thửa theo quy định. Ðối với các trường hợp đề nghị tách thửa đất khác ngoài các trường hợp nêu trên vẫn tiếp tục tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, chờ có chủ trương mới.

Ðối với quy định diện tích tối thiểu được tách thửa với từng loại đất nền trên địa bàn tỉnh Ðồng Nai mới, theo ông Ðặng Minh Ðức, đến thời điểm này, Sở TN-MT đã hoàn thiện theo góp ý của các sở, ban, ngành đối với bản dự thảo và đang trình UBND tỉnh xem xét ban hành.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/01/2019 10:50:35 CH
  Theo Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT), trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã có 8 khu đất công đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được bán đấu giá thành công với t...
 • 17/01/2019 9:36:37 CH
  Khu hầm mỏ rộng hàng chục ha, sâu hàng chục mét đã ngưng khai thác đá ở xã Hóa An, TP. Biên Hòa đang trở thành nơi đổ trộm rác thải nguy hại. Hàng trăm tấn rác thải công ...
 • 15/01/2019 8:54:55 CH
  UBND tỉnh Ðồng Nai đã có kiến nghị Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Tài chính bổ sung dự án cải thiện môi trường nước tỉnh Ðồng Nai (trước đây là dự án thoát nước và xử lý nước t...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)