Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Mạnh tay loại bỏ các cụm công nghiệp không hiệu quả
23-8-2019
Mặc dù theo quy hoạch mới nhất, Đồng Nai đã loại bỏ nhiều cụm công nghiệp (CCN), nhưng hiện vẫn còn không ít CCN chậm triển khai hoặc không được đầu tư hạ tầng đồng bộ.
Trước thực trạng đó đang đặt ra yêu cầu phải tiếp tục rà soát, mạnh tay loại bỏ các CCN chậm tiến độ, kém hiệu quả.

Hàng loạt cụm công nghiệp tiếp tục chậm tiến độ

Theo báo cáo của Sở Công thương, Đồng Nai có 27 CCN được quy hoạch nhằm phục vụ phát triển công nghiệp địa phương. Qua rà soát, đã có 14 CCN thu hút 194 dự án đi vào hoạt động  sản xuất. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 4 CCN được đầu tư hạ tầng cơ bản đồng bộ. Nhiều CCN dù có doanh nghiệp hoạt động nhưng chưa được đầu tư xây dựng hạ tầng, nhiều CCN khác dù đã có quy hoạch nhưng do vướng công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) nhiều năm nên vẫn chưa hoàn thành.

Đơn cử như CCN Dốc 47 được quy hoạch trên diện tích 88,4 ha, hiện đã có 27 doanh nghiệp đăng ký đầu tư, trong đó 19 doanh nghiệp đang hoạt động trong khi hạ tầng của CCN này chưa được triển khai đầu tư. Tháng 10-2018, UBND tỉnh đã giao cho TP. Biên Hòa điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết 1/500, giảm diện tích của CCN này xuống còn 75 ha đồng thời lập hồ sơ thành lập CCN. Tuy nhiên, đến nay TP. Biên Hòa vẫn chưa hoàn thành.

Cũng tại TP. Biên Hòa, CCN gốm sứ Tân Hạnh dù đã đầu tư hạ tầng đồng bộ, có 37 doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào sản xuất, kinh doanh nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chậm di dời, thậm chí có doanh nghiệp không thực hiện đúng mục tiêu đầu tư (sản xuất gốm). Từ thực trạng đó, TP. Biên Hòa kiến nghị thu hồi đất của 4 đơn vị đã được chấp thuận đầu tư nhưng chậm di dời và sử dụng đất sai mục đích đăng ký.

6.jpg
Cụm công nghiệp gốm sứ Tân Hạnh đã cơ bản hoàn thiện thu hút doanh nghiệp đăng ký sản xuất nhưng một số doanh nghiệp lại không thực hiện đúng ngành nghề sản xuất như đăng ký

Tại huyện Trảng Bom, CCN An Viễn có diện tích 50 ha do Công ty cổ phần kiến trúc và nội thất Nano làm chủ đầu tư lại gặp khó khăn kiểu khác. Đó là tình trạng biến động giá đất xung quanh vị trí quy hoạch tăng lên rất cao so với khi doanh nghiệp đăng ký đầu tư. Do không đủ kinh phí để thực hiện, doanh nghiệp này xin chuyển vị trí sang xã Đồi 61, thuộc phần đất của Nông trường cao su Trảng Bom quản lý. Tỉnh đã có văn bản gửi Tập đoàn Cao su Việt Nam xem xét nhưng hiện vẫn đang chờ ý kiến trả lời.

Tại huyện Vĩnh Cửu, địa phương này có 6 CCN nằm trong quy hoạch nhưng đến nay vẫn chưa có CCN nào hoàn thành do khó khăn về công tác đền bù, GPMB. Đơn vị có tiến độ khá nhất là CCN vật liệu xây dựng Tân An diện tích 50 ha, hiện đã bồi thường được trên 47 ha, phần diện tích còn lại không xác định được chủ sở hữu và có sự chồng lấn về ranh giới đất nên cũng chưa đạt được thỏa thuận bồi thường.

Chậm GPMB cũng là nguyên nhân khiến CCN Hưng Lộc, huyện Thống Nhất do Tổng công ty may Đồng Nai làm chủ đầu tư chưa triển khai được. Trong tổng số 41,8 ha của CCN này, hiện mới chỉ được 10 ha đất công đã được bàn giao, phần còn lại người dân không đồng ý với giá bồi thường.

Thời điểm cần sắp xếp lại hệ thống cụm công nghiệp

Ngoài nguyên nhân chậm GPMB, một vấn đề rất hóc búa hiện nay là tỷ suất đầu tư xây dựng hạ tầng CCN lại đang có xu hướng bị đẩy lên quá cao. Trước năm 2018, Sở Tài chính thẩm định năng lực chủ đầu tư dựa trên cơ sở đăng ký của doanh nghiệp. Một số dự án được phê duyết có suất vốn đầu tư thấp như CCN Phước Bình (huyện Long Thành) tương ứng 6,13 tỷ đồng/ha; CCN Phú Thanh (huyện Tân Phú) 3,2 tỷ đồng/ha; CCN Hưng Thịnh (huyệnTrảng Bom) 5,58 tỷ đồng/ha.

Từ năm 2019, theo quyết định của Bộ Xây dựng, suất vốn đầu tư áp dụng cho CCN dưới 100 ha tăng lên là 8,9 tỷ đồng/ha. Việc áp dụng suất vốn đầu tư như trên, đặc biệt là tại một số CCN có doanh nghiệp hoạt động sẽ gặp khó khăn. Nguyên nhân là bởi các CCN này được giao cho địa phương đầu tư, vấn đề kêu gọi đóng góp từ các doanh nghiệp sản xuất trong CCN không dễ dàng, do đó kéo dài quá trình xây dựng hạ tầng của CCN.

Bên cạnh đó, kinh phí đầu tư hạ tầng, bao gồm chí phí GPMB hiện nay đã rất cao do giá đất tăng cao. Đó cũng là nguyên nhân mà chủ đầu tư CCN An Viễn xin đổi địa điểm sang xã Đồi 61 để có giá bồi thường thấp hơn. “Việc phải đầu tư một số vốn lớn để GPMB, đẩy chi phí đầu tư lên xấp xỉ 10 tỷ đồng/ha nên rất khó để nhà đầu tư thúc đẩy triển khai hạ tầng”, Phó giám đốc Sở Công thương Nguyễn Trí Phương cho hay.

Khẳng định việc đầu tư xây dựng các CCN nhằm thu hút doanh nghiệp vào sản xuất là cần thiết song Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng đây là thời điểm cần phải xem xét lại quy trình thu hút doanh nghiệp đầu tư sao cho có hiệu quả nhất. Mục tiêu đặt ra của Đồng Nai đối với các CCN là di dời cơ sở sản xuất nằm trong khu dân cư để dễ quản lý, giảm thiểu ô nhiễm, đồng thời sau khi đầu tư hạ tầng, doanh nghiệp sẽ dễ tiếp cận và thuê đất hơn so với vào các KCN lớn. Nếu không đáp ứng được các tiêu chí này cần phải xem xét lại. “Phải trả lời cho được câu hỏi là sau khi đầu tư hạ tầng CCN, giá đất cho doanh nghiệp thuê có giảm hơn trong KCN hay không? Nhu cầu của doanh nghiệp trong khu vực các CCN như thế nào và hiệu quả thu hút đầu tư, tạo việc làm cũng như nguồn thu vào ngân sách nhà nước ra sao? Nếu cảm thấy không có hiệu quả như mong muốn, tính khả thi không cao, doanh nghiệp đầu tư hạ tầng không mặn mà thì phải tiếp tục rà soát, mạnh tay loại bỏ”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu như trên tại buổi làm việc về vấn đề này ngày 20-8.

Từ đó, lãnh đạo UBND tỉnh giao Sở Công thương phối hợp với các địa phương tiếp tục rà soát lại hiệu quả đầu tư của các CCN. Những khu vực nào nhu cầu lớn, thực sự cần thiết sẽ ưu tiên đầu tư. Đối với những dự án mà doanh nghiệp đã được giao đất nhưng chậm triển khai thì kiên quyết thu hồi và coi đó là thông điệp mạnh mẽ nhằm thúc đẩy tiến độ xây dựng hạ tầng CCN một cách có hiệu quả trong những năm tới.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:34:23 CH
  UBND tỉnh vừa ban hành quyết định số 2616/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở xã hội tại phường Bảo Vinh, TP. Long Khánh.
 • 25/08/2019 8:34:50 CH
  Ngày 23-8, UBND tỉnh đã tổ chức đấu giá thành công khu đất hơn 92 ha gần dự án Sân bay quốc tế Long Thành, thu về số tiền 3.060 tỷ đồng.
 • 22/08/2019 8:52:25 CH
  Nhằm tạo cảnh quan mới cho bộ mặt đô thị Biên Hòa, bên cạnh việc thực hiện hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, lưới điện, thay thế cây xanh, TP. Biên Hòa đang lập hồ sơ quy ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)