Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Chăm lo thiết thực cho học sinh dân tộc thiểu số
6-7-2018
Ngày 4-7, Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp với các đơn vị: Quỹ Vinacapital, Ngân hàng Nam Á, Tỉnh đoàn Ðồng Nai tổ chức chương trình trao học bổng “Nâng bước đến trường - Thắp sáng tương lai”. Chương trình đã trao 147 suất học bổng với tổng số tiền 170 triệu đồng. Trong đó có 100 suất học bổng cho học sinh tiểu học, THCS, THPT (1 triệu đồng/suất); 47 suất học bổng dành cho sinh viên Trường đại học Ðồng Nai (1,5 triệu đồng/suất).
Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp; Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn cùng lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh và Hoa hậu H’Hen Niê tham dự buổi lễ.

Đối tượng cần được ưu tiên

Quỹ học bổng Vừ A Dính được thành lập từ năm 1999. Ðây là Quỹ dành riêng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số nghèo, học giỏi, phấn đấu rèn luyện tốt. Quỹ Học bổng Vừ A Dính ra đời góp phần vào sự nghiệp bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực trẻ cho miền núi và dân tộc. Ðược biết, sau 19 năm hoạt động, Quỹ học bổng đã trao hơn 80.000 suất học bổng. Mỗi năm, Ðồng Nai có khoảng trên 50 học sinh, sinh viên được nhận học bổng này. Ðây là lần đầu tiên Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp với Quỹ Vinacapital, Ngân hàng Nam Á, Tỉnh đoàn Ðồng Nai trao học bổng tại Ðồng Nai với số lượng suất học bổng lớn.

t10_060718_1.jpg
Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp trò chuyện cùng các học sinh được nhận học bổng Vừ A Dính

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính chia sẻ: “Việc trao học bổng Vừ A Dính ngoài ý nghĩa xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc còn là sự đền ơn, đáp nghĩa đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Sở dĩ từ xưa đến nay, đất nước chúng ta chiến thắng được giặc ngoại xâm; chống được giặc đói, giặc dốt tất cả đều nhờ sự chung tay của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Mặt khác, hiện nay đất nước ta đang hội nhập sâu rộng với thế giới; không chỉ người Kinh mà tất cả những người dân sống trên đất nước Việt Nam thuộc mọi dân tộc đều phải tham gia vào quá trình đó. Ðiều này đòi hỏi mọi người dân phải có được nền tảng kiến thức, tư duy, bản lĩnh để có thể hội nhập tốt. Vì vậy, đầu tư cho sự nghiệp học hành của trẻ em dân tộc thiểu số là điều vô cùng cần thiết và quan trọng, cần được ưu tiên”.

Theo Sở GD-ÐT, hiện nay Ðồng Nai có khoảng 40.000 trẻ em và học sinh người dân tộc thiểu số. Ðể chăm lo tốt cho học sinh người dân tộc thiểu số, Ðồng Nai đã xây dựng và đưa vào sử dụng 3 trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT), gồm: Trường PTDTNT tỉnh, Trường PTDTNT liên huyện Tân Phú - Ðịnh Quán, Trường PTDTNT Ðiểu Xiểng. Trong đó, Trường Ðiểu Xiểng được nâng cấp thành Trường PTDTNT-THCS-THPT và đã tuyển sinh lớp 10 được 3 năm (bao gồm năm học mới 2018 - 2019).

Hằng năm, Sở GD-ÐT đều có chỉ đạo về chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy - học dành cho học sinh dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, Sở cũng tổ chức đánh giá mạng lưới, quy mô trường - lớp học. Từ đó đưa ra giải pháp phù hợp. Trong thời gian qua, các trường học có học sinh dân tộc thiểu số đã thực hiện tốt việc tăng cường tiếng Việt cho đối tượng học sinh này. Từ năm học 2016 - 2017, Sở GD-ÐT đã xây dựng phương án để tuyển được những học sinh ưu tú của các dân tộc thiểu số, đảm bảo công bằng và khống chế số lượng học sinh người Kinh được học tại trường PTDTNT không quá 5%. Nhờ đó, chất lượng giáo dục được nâng lên. Trung bình, tỷ lệ học sinh giỏi ở các trường PTDTNT là 35%. Bên cạnh đó, các học sinh dân tộc thiểu số được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, ngành GD-ÐT, Hội Khuyến học còn vận động nhiều suất học bổng khuyến học, khuyến tài dành cho học sinh người dân tộc thiểu số. Ðặc biệt, Quỹ học bổng Lê Ðình Nhơn do gia đình đồng chí Lê Ðình Nhơn tài trợ đã trao 700 suất học bổng với tổng trị giá 1,4 tỷ đồng.

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Thị Mỹ Hoa phấn khởi chia sẻ: “Ðồng Nai không phải là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số như một số tỉnh ở miền Bắc, miền Trung; số lượng người dân tộc bản địa cũng không nhiều. Trong quá trình phát triển kinh tế, Ðồng Nai đón nhận thêm nhiều đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh khác di cư đến làm ăn, sinh sống. Mặc dù không có đông người dân tộc thiểu số nhưng tôi được biết, Ðồng Nai vẫn có Quỹ học bổng đặc biệt dành riêng cho học sinh người dân tộc thiểu số, đó là Quỹ học bổng Lê Ðình Nhơn. Ðây là điều rất đáng quý, đáng hoan nghênh”.

Nỗ lực chinh phục ước mơ

Ðược là người “truyền cảm hứng”, chia sẻ với giới trẻ, nhất là giới trẻ người dân tộc thiểu số, là điều mong muốn của Hoa hậu H’Hen Niê. Thuở nhỏ, H’Hen từng mơ ước trở thành một nhân viên ngân hàng và đã không ngừng nỗ lực học tập để thực hiện ước mơ. Trong hành trình chinh phục ước mơ ấy, H’Hen đã dần nhận ra những thế mạnh khác, những đam mê khác của bản thân. Vẫn với sự quyết tâm, H’Hen theo đuổi những đam mê của mình. Cuối cùng, mọi nỗ lực của cô gái người dân tộc Êđê này đã được đền đáp xứng đáng. Câu chuyện về một cô gái người dân tộc với làn da bánh mật, lớn lên từ bản làng nghèo khó đăng quang ngôi vị Hoa hậu đã trở thành niềm cảm hứng tích cực cho rất nhiều bạn trẻ.

t10_060718_2.jpg
Hoa hậu H’Hen Niê trao học bổng cho các học sinh dân tộc thiểu số

Nếu không biết ước mơ và liên tục bồi đắp ước mơ, có lẽ H’Hen Niê sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Vì thế, đến với buổi lễ trao học bổng Vừ A Dính, H’Hen Niê đã nói rất nhiều về câu chuyện ước mơ. Cô tâm sự: “Hen hy vọng rằng các em sẽ tự biết xây dựng ước mơ cho riêng mình và dùng chính sức mạnh, sự đam mê của mình để theo đuổi nó. Tới một thời điểm nào đó, tự khắc sẽ có những lực hấp dẫn riêng để mình đi theo con đường phù hợp với bản thân mình. Các em đang là độ tuổi học sinh, các em có quyền được vui chơi và không nhất thiết phải học thật giỏi nhưng phải biết ước mơ và theo đuổi nó. Bên cạnh đó, các em cũng phải nỗ lực rèn luyện bản thân mình, phải bồi đắp kỹ năng để có thể hòa nhập và sống tốt khi bước vào đời”.

Tại buổi lễ trao học bổng, H’Hen Niê đã rất xúc động chia sẻ: “Là một người dân tộc thiểu số, khi thấy được sự quan tâm, sẻ chia của mọi người dành cho “chúng mình”, H’Hen cảm thấy đây là niềm cổ vũ rất lớn. Hy vọng rằng tất cả các em nhận học bổng này sẽ thật sự trân trọng và biết nắm bắt để xây dựng tương lai tốt đẹp cho mình”.

Những chia sẻ của hoa hậu H’Hen Niê đã nhận được sự quan tâm và thực sự đã truyền được cảm hứng cho rất nhiều học sinh có mặt trong chương trình.

Nỗ lực hỗ trợ học sinh, sinh viên 
Ngoài 5.000 suất học bổng trao hằng năm, Quỹ học bổng Vừ A Dính còn có 4 dự án lớn đầu tư theo chiều sâu, gồm: Dự án “Chắp cánh ước mơ” với 325 học sinh được thụ hưởng. Theo đó, mỗi học sinh được hỗ trợ chi phí học tập trong 7 năm học phổ thông (từ lớp 6 đến lớp 12) với số tiền 6 triệu đồng/năm. Đến nay, có 28 học sinh trong chương trình đã học đại học. Dự án “Mở đường đến tương lai”, tài trợ chi phí học tập THPT và đại học cho 100 nữ sinh dân tộc thiểu số (Đồng Nai có 2 nữ sinh). Trong đó, 50 sinh viên đã ra trường và có việc làm ổn định. Dự án “Ươm mầm tương lai” dành cho học sinh bị mất cha hoặc mẹ hoặc mồ côi. Theo đó, gần 300 học sinh (có 8 học sinh Đồng Nai) được tài trợ toàn bộ chi phí ăn ở, học tập tại 21 trường học ở TP. Hồ Chí Minh  trong 7 năm phổ thông. Dự án “Thắp sáng tương lai” hỗ trợ cho công tác giáo dục bằng cách xây cầu, làm đường, xây trường, xây nhà tình thương, tặng quà cho học sinh nghèo.

H. Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 6:43:23 CH
  Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường đại học (ĐH) đã công bố phương án, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 với nhiều sự đổi mới. Trong đó, một số trường ĐH mở thêm các mã...
 • 21/02/2019 6:44:11 CH
  Hôm nay (22-2), Sở GD-ĐT phối hợp với báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình tư vấn Tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai”, lần thứ 11 năm học 2018 - 20...
 • 21/02/2019 6:43:49 CH
  Theo thông tin từ Sở GD-ĐT, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 sắp tới sẽ có thêm 1 trường tổ chức thi tuyển là Trường THPT Võ Trường Toản (huyện Cẩm Mỹ). Như vậy...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)