Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Cần nhiều hơn các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo
12-11-2018
Từ mong muốn của bản thân, hai học sinh Nguyễn Thị Kim Thanh và Nguyễn Thị Ánh Ngọc, lớp 11A1, Trường THPT Điểu Cải (huyện Định Quán) đã thực hiện đề tài “Một số hình thức tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo có hiệu quả cho học sinh THPT ở vùng nông thôn, miền núi”. Đề tài nghiên cứu này đã lọt vào vòng 2, cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học sẽ diễn ra vào cuối tháng này.
Có quá ít hoạt động trải nghiệm, sáng tạo

Theo tìm hiểu của hai học sinh nói trên, hoạt động trải nghiệm sáng tạo (TNST) đang dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, trong khi hoạt động này được các trường học ở khu vực thành thị chú trọng nhiều hơn thì ở vùng nông thôn học sinh vẫn hiếm khi được tiếp cận với hoạt động TNST.

Để việc thực hiện đề tài có cơ sở thực tế và khoa học, hai học sinh Kim Thanh và Ánh Ngọc đã tiến hành khảo sát ở 800 học sinh (độ tuổi từ 15 đến 18) của các trường THPT trên địa bàn huyện Định Quán về một số nội dung liên quan đến lĩnh vực TNST. Kết quả khảo sát cho thấy, có đến 82,5% học sinh cho biết, thỉnh thoảng ở trường mới tổ chức hoạt động TNST. Trong đó, có hơn 56% học sinh chỉ mới tham gia hoạt động TNST từ 1 đến 2 lần và có tới gần 30% học sinh chưa từng tham gia hoạt động này bao giờ.  Chỉ có hơn 13% học sinh từng được tham gia hoạt động này từ 3 lần trở lên.

 Những khó khăn chủ yếu khiến học sinh không tham gia được hoạt động TNST là do không có kinh phí (chiếm hơn 50%), học sinh không sắp xếp được thời gian, học sinh không có phương tiện, học sinh cảm thấy khó khăn khi thực hiện các yêu cầu của hoạt động trải nghiệm... Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nhưng có tới hơn 79% học sinh được hỏi cho biết là mong muốn các hoạt động TNST sẽ được tổ chức nhiều hơn trong nhà trường để các em có cơ hội được tham gia.

Học sinh nông thôn vẫn cần trải nghiệm… nông nghiệp


Trên cơ sở thực tế, Kim Thanh và Ngọc Ánh đề xuất các hình thức hoạt động trải nghiệm trong nhà trường cho vùng nông thôn như: Hoạt động thực địa tại địa phương; hoạt động sân khấu hóa, hoạt động câu lạc bộ; tham quan dã ngoại; tổ chức hội thi, cuộc thi. Trong đó, hình thức hoạt động thực địa tại địa phương và hoạt động sân khấu hóa được học sinh lựa chọn nhiều nhất với 52,5% và 70%.

10.jpg
Học sinh mong muốn được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo bên cạnh những giờ học chính khóa (Ảnh minh họa)

Với mỗi hình thức hoạt động TNST được đề xuất, nhóm đều đưa ra quy trình tổ chức một cách chi tiết: từ xác định mục tiêu (kiến thức, kỹ năng, thái độ - hành vi, tư liệu…) đến lập kế hoạch, ghi nhận phản hồi của học sinh, tìm ra kinh nghiệm tổ chức và quan trọng nhất là áp dụng để giải quyết vấn đề thực tiễn…

Đối với hoạt động trải nghiệm bằng phương pháp thực địa, khảo sát tại địa phương, nhóm đưa ra minh họa là hoạt động tìm hiểu quy trình sản xuất nấm rơm ở xã Suối Nho, huyện Định Quán. Theo em Kim Thanh: “Tuy sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn nhưng rất nhiều bạn trong đó có em, dùng toàn bộ thời gian vào việc học chính khóa cũng như học thêm chứ không làm công việc nhà nông cùng cha mẹ. Do vậy, những hoạt động trải nghiệm liên quan đến chăn nuôi, trồng trọt và các nghề hiện hữu ở địa phương vẫn rất cần thiết. Việc trải nghiệm này không chỉ giúp chúng em hiểu sâu bài học lý thuyết ở trường mà còn giúp ích cho việc định hướng nghề nghiệp cho chúng em trong tương lai”.

Hoạt động sân khấu hóa là một hoạt động gắn liền với nhiều môn học như: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý… (sân khấu hóa các tác phẩm văn học, giai đoạn lịch sử) hoặc gắn với hoạt động đoàn thể (sân khấu hóa trước cờ nhằm mục đích tuyên truyền, rèn luyện kỹ năng cho học sinh…). Đây cũng là hoạt động mà trường THPT Điểu Cải đã tổ chức trong thời gian qua.

Theo Kim Thanh, hoạt động sân khấu hóa sẽ không chỉ giúp học sinh có kiến thức mà còn giúp các em hứng thú hơn với nội dung môn học nhờ việc hóa thân vào nhân vật. Hoạt động cũng nhằm phát huy được tính sáng tạo của học sinh, thông qua việc tự do xây dựng kế hoạch và thực hiện kế hoạch riêng của từng nhóm. Bên cạnh đó, việc tổ chức hoạt động sân khấu hóa cũng giúp tăng cường tính tự lập của học sinh (bằng cách để học sinh tự chuẩn bị các vật dụng cần thiết, tự thực hiện công việc được giao từ khâu chuẩn bị đến việc trình diễn). Ngoài ra, hoạt động này còn hình thành và nâng cao các kỹ năng sống cần thiết như: kỹ năng phát biểu trước đám đông, kỹ năng trình bày vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe…

 Đối với hoạt động trải nghiệm CLB, các trường nên tổ chức dựa theo sở thích, nhu cầu và năng khiếu của học sinh. Hoạt động CLB có thể tạo cơ hội cho học sinh chia sẻ những kiến thức và hiểu biết của mình trên các lĩnh vực mà các em quan tâm, từ đó, phát triển các kỹ năng của học sinh.

Em Nguyễn Thị Kim Thanh chia sẻ: “Bản thân em mới chỉ được tham gia hoạt động trải nghiệm là đi tham quan bảo tàng ở TP. Hồ Chí Minh. Khi được đi học như vậy, bản thân em cảm thấy học được nhiều và nhớ sâu hơn. Em cảm thấy thích thú hơn nhiều so với việc “học chay” ở trên lớp. Nhiều tiết học ở lớp nhàm chán đến mức em ngủ gật trong giờ học luôn. Vì vậy, với đề tài này, em muốn đề xuất một số hình thức tổ chức các hoạt động TNST hiệu quả đối với học sinh THPT ở vùng nông thôn, giúp chúng em có điều kiện phát triển năng lực riêng biệt và rèn luyện kỹ năng cho bản thân. Em cũng mong nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động TNST để chúng em được tham gia”.

H. Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/01/2019 8:32:59 CH
  Với mong muốn giúp mọi người học lắp ráp máy tính “thả ga” mà không lo hư hỏng, hai học sinh Trường THPT Ngô Quyền, TP Biên Hòa đã thực hiện dự án “Dạy học lắp ráp máy tí...
 • 15/01/2019 7:43:07 CH
  Gần đến ngày tranh tài, những học sinh có dự án được chọn tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp tỉnh càng trở nên khẩn trương. Ai cũn...
 • 15/01/2019 7:43:56 CH
  Theo thông tin từ Sở GD-ĐT, tính đến cuối năm 2018, số lượng trường học đạt chuẩn quốc gia trong hệ thống trường công lập ở các bậc học đều tăng so với cùng kỳ năm trước....
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)