Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Bàn về điểm số của kỳ thi tuyển sinh lớp 10
19-6-2019
1. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 đã kết thúc. Theo dự kiến, Sở GD-ÐT sẽ họp và ra thông báo về điểm chuẩn vào ngày 21-6 tới. Có một điều chắc chắn là điểm chuẩn vào các trường THPT có thi tuyển năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái. Ðiển hình là Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, trường đầu tiên được công bố điểm chuẩn, kết quả so sánh cho thấy điểm chuẩn vào trường này giảm từ 1 đến 5 điểm (tùy môn chuyên). Ðây là một sự chênh lệch khá lớn.

Theo thống kê điểm thi của Sở GD-ÐT, môn Ngữ văn có 61,91% thí sinh đạt từ điểm 5 trở lên, môn Tiếng Anh có 53,7% thí sinh đạt từ điểm 5 trở lên, tỷ lệ này ở môn Toán chỉ có 24,38%. Do điểm thi thấp nên việc hạ điểm chuẩn so với năm ngoái là điều đương nhiên.

Về đề thi môn Toán, mặc dù nhận được các phản hồi tích cực về cách ra đề gần gũi với thực tế cuộc sống nhưng nhiều thí sinh cho rằng đề thi khó. Kết quả điểm thi đã phản ánh đúng nhận định của thí sinh. Ở thái cực khác, mặc dù tỷ lệ điểm thi dưới trung bình cao nhưng môn Toán vẫn có những bài thi đạt điểm 10, thí sinh đạt từ 7 đến 9 điểm cũng khá nhiều. Những thí sinh đạt điểm cao trong môn thi này thì cho rằng về kiến thức đề thi không khó nhưng đòi hỏi thí sinh phải biết phân tích kỹ đề bài; thậm chí nếu có vốn sống xã hội thì sẽ thuận lợi hơn trong việc giải đề.

Lâu nay nhiều ý kiến cho rằng muốn thay đổi cách dạy học thì nên thay đổi cách thi cử (trong đó có khâu ra đề). Do vậy, nếu xét ở góc độ đổi mới dạy và học thì hình thức ra đề thi môn Toán như trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua có thể là một dấu hiệu tích cực cho thấy sẽ có những chuyển biến trong cách dạy và học, theo hướng liên hệ thực tế cuộc sống nhiều hơn. Tuy vậy, những hụt hẫng, thất vọng của thí sinh, phụ huynh và thậm chí của các giáo viên cũng là điều đương nhiên. Lẽ ra, nếu có thay đổi trong cấu trúc đề thi, hình thức ra đề thì Sở GD-ÐT nên có động thái rõ ràng để các trường được biết. Ra đề thi minh họa trước kỳ thi (giống như Bộ GD-ÐT đã làm đối với kỳ thi THPT quốc gia) là cách đơn giản nhất. Kết quả của kỳ thi năm nay và những phản ánh của phụ huynh, học sinh sẽ là cơ sở để Sở GD-ÐT có những điều chỉnh hợp lý hơn trong những kỳ thi sau.

t10_190619_1.jpg
Học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020

2. Sau khi biết điểm thi, nhiều thí sinh đã nắm chắc khả năng… “rớt” của mình. Thay vì nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường tư thục trên địa bàn TP. Biên Hòa, rất nhiều em đã nhanh chóng tìm hiểu ngành nghề đào tạo ở các trường trung cấp, cao đẳng nghề. Vài năm trở lại đây, xu hướng lựa chọn trường nghề sau THCS đã được học sinh, phụ huynh chú ý nhiều hơn. Năm học 2018 - 2019, có khoảng 1.000 học sinh TP. Biên Hòa đã nhập học hệ trung cấp nghề tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Ðồng Nai (phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa).

Xét ở góc độ phân luồng học sinh sau THCS, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã góp phần làm tốt công tác này. Thực tế là nhiều học sinh sau khi trải qua kỳ thi, nhìn nhận đúng năng lực thực tế của bản thân đã không “cố chấp” học THPT cho bằng được mà lựa chọn vào những trường nghề. Ở trường nghề, ngoài việc học nghề, các em tiếp tục học một số môn học cơ bản, đáp ứng được những đòi hỏi về kiến thức nền tảng để bước chân vào cuộc sống.

3. Trên trang Facebook cá nhân, TS. Trần Nam Dũng (Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông năng khiếu, Ðại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) mới đây đã có một bài viết bàn luận về điểm số. Theo TS. Dũng, điểm số cao chưa chắc đã phản ánh đúng năng lực của người học. Việc “lạm phát” điểm cao đang xuất hiện tràn lan ở khắp các nhà trường, trong khắp các bậc học, từ phổ thông đến đại học, thậm chí cả bậc cao học.

“Tôi nghĩ điểm số cao như thế thực ra rất tai hại. Một là tạo ra áp lực cho học sinh. Vì chỉ cần có 1 điểm 9 thôi là đã khó giữ đỉnh cao. Tôi đã chứng kiến một phụ huynh đánh con vì bé được 7 điểm môn Toán. Hai là tạo ảo tưởng cho học sinh, vì đã có nhiều trường hợp học sinh giỏi mà thi tuyển sinh lớp 10 điểm dưới trung bình (tương tự có nhiều sinh viên đạt loại giỏi thi cao học không đậu - dù ai cũng biết thi cao học bây giờ đâu khó như ngày xưa). Ba là có thể nảy sinh các ứng xử thiên vị. Cái này khá phổ biến chứ không còn là cá biệt… Nói tóm lại, điểm số cao đem lại nhiều hệ lụy, vừa đoạt mất cơ hội của nhiều bạn có năng khiếu thật sự nhưng học không đều, vừa tạo ra các bạn học sinh Giỏi toàn diện (về điểm số) nhưng không có môn nào xuất sắc thật sự, vừa tạo ra những ảo tưởng của phụ huynh và học sinh, vừa tạo ra những sức ép không cần thiết”, thầy Dũng chia sẻ.

Rõ ràng, trường hợp học giỏi mà thi tuyển sinh lớp 10 bị điểm dưới trung bình không phải là hiếm. Và điều này chắc chắn không chỉ xảy ra ở Ðồng Nai. Do vậy, phụ huynh, học sinh cũng nên “mở lòng”, không cần thiết phải hụt hẫng về điểm số. Ðiều quan trọng là phụ huynh phải đồng hành cùng con, giúp con nhận biết được điểm mạnh, sở thích của bản thân để từ đó sớm có định hướng cho nghề nghiệp trong tương lai và tập trung nhiều hơn cho định hướng đó.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)