Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Người thầy của những học trò xuất sắc
24-7-2019
Trong số gần 20 học sinh được thầy Hoàng Huy Hiệp, giáo viên Trường THPT Nguyễn Trãi (TP. Biên Hòa) nhận dạy thêm thì có đến 11 em đạt trên 9 điểm môn Sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, trong đó có 2 thí sinh đạt điểm 10. Nhiều học sinh trong số này có tổng điểm 3 môn Toán - Hóa - Sinh cao và có khả năng đậu Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.
Nhóm học trò “tinh hoa”

Là giáo viên dạy tại một trường THPT không thuộc hàng “top” của tỉnh nhưng thầy Hoàng Huy Hiệp lại được rất nhiều học sinh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh tìm đến học. Ða số những em này đều có nguyện vọng thi khối ngành Y dược. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có tổng cộng 18 học sinh tìm đến thầy Hiệp để ôn thi môn Sinh học. Kết quả, có 11 em đạt điểm 9 trở lên, trong đó có em Phạm Tiến Trung và Lê Viết Minh được 10 điểm.

t10_240719_1.jpg
Thầy Hoàng Huy Hiệp (thứ 2 từ phải qua) và 3 học trò xuất sắc Nguyễn Viết Huy Hoàng (bìa phải), Phạm Tiến Trung (bìa trái), Lê Viết Minh (thứ 2 từ trái qua)

Những học sinh tìm đến học với thầy Hiệp đều là những cá nhân có thành tích học tập đáng nể. Ðiển hình như: Hoàng Ngọc Bửu, thủ khoa khối B trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015; Lê Quốc Hưng, thủ khoa khối B kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Bình Thuận; Dương Minh Quân, giải nhì học sinh giỏi Hóa cấp quốc gia, học sinh xuất sắc nhất Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh năm học 2017 - 2018. Riêng trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, trong nhóm học trò của thầy Hiệp có đến 2 thủ khoa, đó là Phạm Tiến Trung, thủ khoa khối B của Ðồng Nai và Lê Tuấn Tú, thủ khoa khối B của tỉnh Bình Thuận. Ngoài ra còn có Lê Viết Minh, 1 trong 2 thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Sinh của Ðồng Nai; Nguyễn Viết Huy Hoàng, giải nhì học sinh giỏi Hóa quốc gia, học sinh xuất sắc nhất Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh năm học 2018 - 2019…

Nói về “cơ duyên” luyện thi cho học trò ở Bình Thuận, thầy Hiệp kể: “Năm ngoái, có một người quen ở Bình Thuận nhờ tôi hỗ trợ ôn tập cho con của họ qua mạng. Tôi giao bài tập cho em làm, sau đó gọi messenger để sửa bài và giảng bài. Kết quả, học sinh này trở thành thủ khoa khối B của tỉnh Bình Thuận và đậu Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh. Em Tú tìm hiểu được thông tin này nên tìm đến tôi để học, cũng qua hình thức online. Thật may mắn là Tú cũng trở thành thủ khoa khối B của kỳ thi năm nay. Tú cũng “nối gót” đàn anh vào Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh”.

Thầy Hiệp trước đây từng làm công tác nghiên cứu nhưng sau khi có bằng thạc sĩ thì về làm công tác giảng dạy tại Trường THPT Nguyễn Trãi (TP. Biên Hòa). Vì chưa lập gia đình nên thầy Hiệp dành hết tâm huyết và thời gian cho việc dạy học. Ða số học sinh tìm đến thầy Hiệp để ôn thi môn Sinh đều có nguyện vọng thi vào khối ngành Y dược. Tuy có nhiều học trò xuất sắc, đạt điểm thi cao và đậu trường Y nhưng thầy Hiệp không muốn “chạy theo số lượng”. Mỗi năm, thầy chỉ nhận ôn thi cho một nhóm ít học sinh.

“Tôi không chủ trương dạy thêm, luyện thi một cách “ồn ào”, học sinh nào biết thì tìm tới học. Nếu cứ “ôm” nhiều thì đến một lúc nào đó sẽ không có đủ thời gian đầu tư cho các em. Ðiều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi. Cơ hội có khi chỉ đến 1 lần duy nhất trong đời, nếu thi rớt thì tương lai các em sẽ như thế nào, mình có chịu được trách nhiệm đó hay không. Sau 2 năm liên tiếp có “học trò thủ khoa” ở Bình Thuận, nhiều em học sinh ở tỉnh này đã liên lạc qua Facebook để nhờ tôi ôn thi. Tuy vậy, tôi chưa nhận lời bởi việc ôn thi cho học sinh qua mạng không chỉ phụ thuộc vào thời gian mà quan trọng là học sinh có phù hợp với cách làm việc này hay không”, thầy Hiệp tâm sự.

Lê Viết Minh, một trong 2 thí sinh đạt điểm 10 môn Sinh của kỳ thi THPT quốc gia năm nay tại Ðồng Nai kể: “Trước đây, mặc dù yêu thích ngành Y nhưng vì học chuyên Hóa nên em vẫn xác định sẽ làm giáo viên dạy Hóa. Ðến giữa năm lớp 11, em học Hóa có phần “đuối” nên đã chuyển hướng sang ôn thi khối B (Toán - Hóa - Sinh) và tìm đến thầy Hiệp để ôn thi môn Sinh. Thầy Hiệp là người tận tâm hơn bất kỳ giáo viên nào khác mà em biết. Không chỉ giảng dạy tận tình trên lớp học, tối nào thầy cũng chủ động liên lạc qua mạng (internet) hỏi xem em có chỗ nào chưa hiểu để thầy giảng lại”.

“Thầy là người bạn lớn của em”

Ðoạt giải nhì môn Hóa trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, là thành viên đội dự tuyển thi Olympic quốc tế môn Hóa nhưng bản thân Nguyễn Viết Huy Hoàng lại gặp phải rất nhiều khó khăn. Nếu không có thầy Hiệp, có lẽ Hoàng đã phải tạm gác lại ước mơ bước vào giảng đường Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh của mình.

Sau khi đoạt giải quốc gia, Hoàng được chọn vào đội dự tuyển thi Olympic Hóa quốc tế. Em gần như phải tách biệt với bạn bè để luyện thi. Sau khi vượt qua vòng 1 của đội dự tuyển, Hoàng tiếp tục ôn thi vào vòng 2 (tại Hà Nội). Khi trở về trường, việc học của Hoàng trở nên rất khó khăn. Bởi lẽ kiến thức ôn thi của em khác với kiến thức mà bạn bè đang học.

“Không chỉ học tập, em còn gặp nhiều khó khăn về tâm lý đến nỗi em suýt rơi vào tình trạng tự kỷ. Em thuộc diện được tuyển thẳng vào Ðại học Y dược Hà Nội nhưng không muốn học xa nhà. Vì vậy, lúc đó em có 2 lựa chọn: Tiếp tục theo đuổi bộ môn Hóa hoặc nếu thi rớt Trường đại học Y TP. Hồ Chí Minh thì đợi năm sau thi tiếp. Nhưng ba mẹ em thì không thể chấp nhận được tình huống em thi rớt đại học. Em vốn là người sống khép kín, không hay chia sẻ với ai nhưng thầy Hiệp đã luôn chủ động trò chuyện với em, giúp em cởi mở hơn. Thầy thực sự giống như một người bạn thân thiết của em. Thầy còn tìm phương án dạy riêng cho em. Cách sắp xếp của thầy quả thật rất tuyệt vời. Nhờ đó, chỉ trong thời gian ngắn, em đã lấy lại được tự tin và hoàn thành tốt mục tiêu của mình”, Hoàng bộc bạch.

Nhận thấy khả năng tư duy rất tốt của Hoàng, thầy Hiệp đã soạn bài ôn thi theo các chủ đề ở mức độ khó, giao bài tập cho Hoàng và kéo phong độ của em lên theo những bài tập ấy. Không chỉ vậy, thầy Hiệp cũng là người định hướng lại cho Hoàng theo đuổi ngành Y. Kết quả, Hoàng thi được 8,8 điểm Toán - 8,75 điểm Hóa - 9,5 điểm Sinh và tràn đầy hy vọng đậu vào Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Không chỉ luyện thi tốt, chính cách làm việc tận tâm, tấm lòng thương yêu chân thành của thầy Hiệp đã thực sự trở thành tấm gương sáng về đạo đức cho các học trò noi theo. Em Nguyễn Viết Huy Hoàng chia sẻ: “Nhiều người khuyến khích em học ngành Y vì cho rằng ngành này có sự nghiệp ổn định, đời sống kinh tế khá giả chứ không nghĩ học y cốt là để cứu người. Vì vậy, trước đây em đã có quan điểm lệch lạc khi muốn theo đuổi ngành này. Thời gian học tập với thầy, được thầy động viên, chia sẻ, giúp đỡ, em nhận thấy mục tiêu lớn nhất của thầy ở vai trò giáo viên đó là giúp cho học trò có được kết quả tốt nhất, đạt được ước mơ của mình chứ không phải chạy theo số lượng, dạy nhiều học trò để thu được nhiều tiền. Vì vậy, sau này em sẽ chỉ có một mục đích duy nhất là học Y để cứu người”.

H. Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)