Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Vượt khó làm giàu
10-10-2018
Từng phải sống nhờ vào tiền hỗ trợ hộ nghèo và đi làm thuê, làm mướn khắp nơi để kiếm sống, chị Đào Thị Hoa, 55 tuổi, ngụ tại ấp Bàu cối, xã Bảo Quang, TX. Long Khánh đã quyết tâm vươn lên bằng nghề trồng nấm. Chị cũng là một trong những người đi đầu phát triển kinh tế gia đình từ sản xuất nấm và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
Năm 1993, chị Hoa cùng gia đình rời quê Hưng Yên vào Đồng Nai lập nghiệp. Tại đây, chị đi làm thu hoạch trái cây cho các rẫy và phân loại nông sản, đóng thùng cho các thương lái. Nhận thấy cứ làm thuê mãi kinh tế gia đình khó mà thoát nghèo, chị quyết định tiết kiệm chi tiêu, vay mượn cùng với số tiền hỗ trợ hộ nghèo thuê 2 ha rẫy để trồng cây ăn trái và hoa màu. Với số tiền ít ỏi, người phụ nữ nghèo chia nhỏ làm các khoản để mua các dụng cụ làm vườn và chi phí đi lại. Nhờ có kinh nghiệm, vườn cây chôm chôm, điều của chị nhanh cho thu hoạch, chị có thêm vốn để trả các khoản nợ trước và mở rộng rẫy trồng trọt của mình.

t89_101018_1.jpg
Chị Trần Thị Hoa bên trang trại trồng nấm

Từ nguồn tiền tiết kiệm được sau những năm làm rẫy, chị quyết định mua 2 ha đất trên và chuyển sang trồng nấm. Trước khi mở lán trồng nấm, chị đến các xã lân cận học và tham khảo mô hình trồng nấm hiệu quả. Cùng với đó, chị tham gia các lớp tập huấn trồng trọt do Hội Nông dân xã tổ chức để có kiến thức, kỹ thuật trồng nấm. Và chị bắt đầu trồng thử nghiệm, mẻ nấm đầu tiên thành công với thu nhập 10 triệu đồng, chị càng quyết tâm hơn để theo nghề này.

Chị tiếp tục đầu tư mua các dụng cụ máy móc hiện đại, thuê nhân công làm việc, sau 1 tháng triển khai, lứa nấm tiếp theo đã cho thu hoạch. Thấy có hiệu quả, chị tiếp tục mở rộng quy mô trồng nấm lên 4 ha, đầu tư làm 7.000 bịch nấm. Những bịch nấm phát triển và cho chị thu hoạch cao như mong đợi. Hiện trang trại trồng nấm của chị có đầy đủ các loại nấm linh chi, nấm mèo, nấm bào ngư... Sau khi thu hoạch xong, chị thuê nhân công làm sạch, đóng bịch và xuất bán tại các chợ đầu mối. Biết tính toán và sáng tạo, trang trại nấm của chị làm ra tới đâu, bán hết tới đó, doanh thu mỗi năm trên 400 triệu đồng. “Lúc đầu, vốn ít, tôi phải trồng nấm trong cái lán nhỏ, mái che bằng bạt và bao xi măng. Sản xuất nhỏ lẻ nên mỗi lần thu hoạch xong, tôi lại lọc cọc đạp xe chở nấm sang xã khác gửi người ta bán hộ. Sau này, quen mối rồi, tôi đến trực tiếp các chợ đầu mối bỏ hàng”, chị cho hay.

Để cung cấp các loại vật liệu đầy đủ cho bà con trồng nấm, chị tiếp tục đi học cách đóng phôi nấm và đầu tư làm phôi trồng nấm. Những phôi nấm của chị làm ra đều được người dân tin tưởng và tìm đến mua. “Trải qua những khó khăn, vất vả để mưu sinh, tôi có thêm nghị lực trong cách làm ăn để thoát nghèo. Và từ “cái khó ló cái khôn”, quyết định đầu tư trồng nấm là ý tưởng mang lại hiệu quả, giúp gia đình tôi ổn định kinh tế vững vàng và có vốn mua 4 sào đất rẫy này”, chị Hoa chia sẻ.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/06/2019 8:43:02 CH
  Từ nhiều tháng nay, đều đặn mỗi tháng 2 lần, nhóm từ thiện do bà Lai Thị Út (bà Út Lai), ấp Bàu Trâm, xã Bàu Trâm, TP. Long Khánh làm trưởng nhóm nấu hàng trăm phần cơm đ...
 • 16/06/2019 10:01:48 CH
  Đó là chị Lương Thị Bảo Thùy, 38 tuổi, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Bảo Quang, TP. Long Khánh. Hiện MTTQ xã đang duy trì, phát động gần 15 mô hình được nhiề...
 • 13/06/2019 8:45:19 CH
  Với kinh nghiệm 17 năm làm việc ở bộ phận phát triển dự án, anh Mai Thế Hải, Công ty hữu hạn chế tạo công nghiệp và gia công chế biến hàng xuất khẩu Việt Nam (chuyên sản ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)