Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Bác Hoài Phú Lý
Sao Mai
BS. Hồ Văn Hoài, Trưởng trạm Y tế xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu được người dân nơi đây gọi thân mật là “Bác Hoài Phú Lý”. Hơn 20 năm gắn bó với người dân trong xã, anh luôn nỗ lực vượt khó để giúp người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Vượt trở ngại, tạo niềm tin với dân

Từ một y sĩ đa khoa ở An Giang về công tác tại Trạm Y tế xã Phú Lý vào năm 1991, anh Hồ Văn Hoài đã gặp nhiều trở ngại.

Phú Lý là xã vùng sâu, vùng xa với hơn một nửa dân số của xã là người dân tộc Châu Ro có đời sống rất khó khăn, chủ yếu dựa vào trồng trọt, nương rẫy. Vốn quen sống với những tập tục bản địa nên nhận thức của bà con trong việc chăm sóc sức khỏe thực sự rất “xa vời”.

Để tiếp cận và thuyết phục người dân địa phương tin tưởng vào việc chăm sóc sức khỏe đúng cách, anh nhờ sự giúp sức từ những người có uy tín như già làng, trưởng ấp để làm quen và gần gũi hơn với bà con. Khi người dân đã “biết mặt”, anh trực tiếp đi đến từng nhà để hỏi thăm, nắm bắt tình hình và hướng dẫn bà con mắc mùng khi đi ngủ, vệ sinh nhà ở và môi trường xung quanh để phòng bệnh sốt rét, sốt xuất huyết...

Nỗ lực của anh trong việc thay đổi nhận thức về phòng ngừa bệnh tật dần dần được bà con hợp tác thực hiện.

IMG_3994.jpg
BS.CKI Hồ Văn Hoài nhận danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” dịp 27-2 năm 2014

Dù nhiệt tình với công việc, nhưng lúc đó, với trình độ chuyên môn còn hạn chế, chưa có kinh nghiệm nên anh đã một lần chẩn đoán sai bệnh. Sự việc này xảy ra từ 12 năm trước… Ngày ấy, trong ca trực lúc nửa đêm, anh chẩn đoán nhầm viêm ruột thừa cấp cho một bệnh nhân nữ và ghi vào hồ sơ chuyển viện. Vừa chuyển bệnh nhân đi lúc nửa đêm, sáng sớm hôm sau, anh đã thấy bệnh nhân chờ trước cửa phòng khám và “mắng vốn” vì bệnh nhân chỉ bị đau quặn thận và u nang buồng trứng. Gia đình bệnh nhân đêm hôm phải mướn xe đi gấp tốn hết 500 ngàn đồng, số tiền bằng cả tháng đi làm rẫy mướn. Trường hợp đó khiến anh trăn trở mãi… Vậy là, anh quyết tâm đi học để nâng cao trình độ chuyên môn. Anh đã thi đậu vào Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh năm 1994, rồi sau đó, anh tiếp tục theo học bác sĩ chuyên khoa 1 cùng nhiều lớp đào tạo ngắn hạn ở TP. Hồ Chí Minh và các bệnh viện lớn trong tỉnh… Từ đó, chất lượng khám và điều trị bệnh ngày càng được nâng lên, bệnh nhân tin tưởng và đến với trạm ngày một đông.

Nhiều sáng kiến hiệu quả

Để hỗ trợ cho việc chuyển báo cáo cũng như tiếp nhận các văn bản chỉ đạo từ tuyến trên một cách thuận lợi và nhanh chóng hơn, anh tìm tòi, học hỏi để lắp đặt mạng internet có dây và không dây (wifi) tại trạm và xây dựng website riêng của trạm. Nhờ đó, bà con nắm bắt thông tin nhanh chóng và tích cực hưởng ứng tham gia các chương trình y tế. Nếu như trước đây không có bệnh nhân đăng ký khám BHYT tại trạm, thì nay đã thu hút trên 3.000 thẻ BHYT. Trong năm 2013 có 3.742 lượt người đến khám, điều trị tại trạm, tăng gấp 5 lần so với năm 2012.

Khi cơ sở vật chất, trang thiết bị của trạm được đầu tư đầy đủ, năng lực đội ngũ nhân viên được nâng lên, Trạm Y tế xã Phú Lý được chọn triển khai nhiều dự án thí điểm như: Chương trình phòng, chống sốt rét; tăng huyết áp, đái tháo đường, HIV/AIDS, tâm thần… Đặc biệt, Phú Lý được tổ chức Nippon Nhật Bản tài trợ hơn 800 triệu đồng cho dự án tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua cung cấp túi thuốc y học cổ truyền.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, anh cùng nhân viên của trạm theo dõi, giám sát chặt chẽ các thôn, ấp nắm bắt diễn biến của dịch bệnh; xin ý kiến cấp trên chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị để khống chế kịp thời dịch bệnh, không để lan ra diện rộng… Nhờ đó, từ một xã từng là vùng trọng điểm về sốt rét, đến nay Phú Lý đã giảm số ca mắc và không có trường hợp tử vong do sốt rét; nhiều dịch bệnh khác đều trong tầm kiểm soát…

Ông Trần Đại Nghĩa, 60 tuổi (ấp 4) đang điều trị cao huyết áp tại trạm nhận xét về anh: “Tôi thấy bác sĩ Hoài rất nhiệt tình, ân cần, chu đáo với bệnh nhân. Có nhiều trường hợp bệnh nhân bị bệnh nặng không lên trạm được, “bác Hoài” còn đi đến tận nhà để khám cho họ. Từ khi về đây, “bác Hoài” đã có nhiều giải pháp, sáng kiến hay giúp xã vùng sâu, vùng xa đi lên”.

 Trong suốt 24 năm công tác, nhiều năm liền anh được UBND tỉnh và Sở Y tế khen thưởng, đặc biệt, anh là bác sĩ cấp cơ sở duy nhất của ngành Y tế Đồng Nai được nhận danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” năm 2013. Thế nhưng anh chia sẻ, phần thưởng giá trị nhất đối với anh là được bà con tin tưởng, yêu mến và gọi anh một cách thân mật “Bác Hoài Phú Lý”. 
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:58:13 CH
  Hình ảnh nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trần Thị Xuân Viên, người có khuôn mặt tươi tắn, phúc hậu, tính tình cởi mở, dịu dàng, gần gũi với mọi người đã trở nên quen t...
 • 22/08/2019 9:03:23 CH
  Trên 20 năm gắn bó với Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera, chị Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn đi đầu trong mọi phong trào, có n...
 • 20/08/2019 11:51:29 CH
  Tâm huyết, năng động, sáng tạo và đề ra các chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên, công nhân phát huy sở trường củ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)