Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Doanh nghiệp “trải thảm” đón người lao động
1-10-2018
Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh vừa tổ chức sàn giao dịch việc làm lưu động lần thứ 157 tại phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa với sự tham gia của 10 doanh nghiệp và khoảng 100 người lao động (NLÐ). So với các phiên giao dịch trước, số lượng doanh nghiệp tham gia, số người có nhu cầu tìm việc giảm nhiều, điều này không đồng nghĩa với nhu cầu tuyển dụng giảm mà do khan hiếm lao động.
Tổ chức tour tuyển dụng lao động

Ðầu tháng 10 này, Công ty TNHH Fashion Garments (trụ sở chính KCN Biên Hòa 2, TP. Biên Hòa) tổ chức cùng lúc 2 tour tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh. Cùng với đó, công ty duy trì các hình thức tuyển dụng như đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, đăng tải thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội; liên hệ với các trường, trung tâm đào tạo nghề, kể cả Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật tỉnh, các doanh nghiệp bị phá sản, ngưng hoạt động để tìm nguồn lao động.

t89_011018_3.jpg
Người lao động tìm hiểu thông tin việc làm tại bảng thông báo tuyển dụng lao động

Chị Nguyễn Thị Ngoan, cán bộ nhân sự Công ty TNHH Fashion Garments cho biết, tại Ðồng Nai công ty có 4 nhà máy sản xuất với khoảng 7.500 công nhân viên. Do mở rộng quy mô sản xuất và “gối đầu” lao động, năm nay công ty cần khoảng 1.500 lao động, chủ yếu là lao động phổ thông. Từ đầu năm đến nay, bộ phận nhân sự công ty không bỏ sót một phiên giao dịch việc làm nào tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, nhưng số lượng lao động tuyển dụng được chỉ khoảng 1/3, không đáp ứng đủ nhu cầu. Do khó khăn trong tuyển dụng, công ty nhờ Sở LÐ-TBXH liên hệ với các xã, phường trên địa bàn TP. Biên Hòa và một số tỉnh miền Trung, Tây nguyên để tổ chức ngày hội tuyển dụng lưu động.

“Ðầu tháng 10 này, bộ phận nhân sự của công ty sẽ chia làm 2 nhóm. Một nhóm tổ chức tư vấn tuyển dụng tại UBND phường Trảng Dài, một nhóm sẽ đi Thanh Hóa. Chúng tôi hy vọng mỗi nhóm sẽ tuyển được khoảng từ 10 - 20 lao động. Mặc dù mục tiêu đặt ra còn thấp so với nhu cầu lao động thực tế nhưng bước đầu kết nối được với NLÐ đã là một thành công”, chị Ngoan cho hay.

Cũng theo chị Ngoan, để tổ chức chuyến đi tuyển dụng ở Thanh Hóa, bộ phận nhân sự đã mất rất nhiều thời gian lên kế hoạch, đi tiền trạm, liên hệ với địa phương sở tại. “Riêng chi phí cho chuyến đi tới đây gần 100 triệu đồng. Vì lần đầu tiên tổ chức nên chúng tôi hy vọng sẽ tuyển được lao động để có động lực đi tuyển dụng tại các tỉnh thành khác”, chị Ngoan cho hay.

Cũng thường xuyên tổ chức tuor tuyển dụng ngoại tỉnh, chị Nguyễn Thị Hằng, cán bộ nhân sự Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa, TP. Biên Hòa) cho biết: “Chúng tôi vừa tổ chức tour đi Tây nguyên về. Chi phí cho chuyến đi gần 100 triệu đồng và đã tuyển dụng được 20 lao động đưa về Ðồng Nai. Không chỉ hỗ trợ xe đón tận nơi, chúng tôi còn đi tìm nhà trọ giúp NLÐ. Những tưởng sẽ giữ được cả 20 người, nhưng sau một tháng chỉ còn 8 người trụ lại”.

Theo chị Hằng, năm 2017 trở về trước, công ty tuyển dụng rất thuận lợi. Phần vì chế độ đãi ngộ tương đối tốt, phần vì nguồn lao động dồi dào. Trung bình mỗi ngày, nhân sự phỏng vấn khoảng 80 - 100 người tại văn phòng công ty. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, công ty liên tục đăng thông báo tuyển 1.000 công nhân nhưng số lượng người đến nộp hồ sơ không nhiều.

Thường xuyên tổ chức tour tuyển dụng ngoài tỉnh hơn cả là Công ty TNHH Hwaseung Vina (huyện Nhơn Trạch). Theo Phòng Nhân sự, công ty đã tổ chức hơn 10 chuyến đi miền Trung, miền Tây, Tây nguyên tuyển dụng lao động. Ðiều kiện rất đơn giản, chỉ cần biết đọc, biết viết, trong độ tuổi và đủ sức khỏe là được nhận ngay. Ngoài ra, công ty “treo thưởng” 1 triệu đồng cho công nhân giới thiệu được người thân, bạn bè vào làm việc...

Theo Sở LÐ-TBXH, vài năm trở lại đây, do hầu hết các tỉnh thành đều có công ty, xí nghiệp đóng chân nên số lượng lao động ngoại tỉnh về Ðồng Nai không dồi dào như trước. Bên cạnh đó, doanh nghiệp mới tăng, doanh nghiệp cũ mở rộng quy mô nên luôn cần một lượng lớn lao động. Do khó khăn trong tuyển dụng, một số doanh nghiệp lớn ngành dệt may, da giày, gỗ đã nhờ Sở liên hệ với các địa phương tổ chức những tour tuyển dụng ngoại tỉnh như: Hwaseung Vina, Hyosung (huyện Nhơn Trạch), Taekwang Vina, Fashion Garments 2 (TP. Biên Hòa)... Mặc dù chi phí tổ chức tour tuyển dụng tốn kém, nhưng số lượng lao động vẫn không được như mong đợi.

Doanh nghiệp “trải thảm” đón NLĐ

Theo một số doanh nghiệp, chưa bao giờ thị trường lao động ở Ðồng Nai lại thiếu và khó tuyển dụng như hiện nay. Ðể “chiêu mộ” lao động, các doanh nghiệp đã tổ chức hàng loạt hội chợ việc làm, ngày hội tuyển dụng cả trong và ngoài tỉnh. Các công ty, doanh nghiệp cũng tung ra nhiều phương thức tiếp thị hấp dẫn như trả lương cao hơn quy định tối thiểu vùng của Chính phủ; hỗ trợ ăn sáng, ăn tối, hỗ trợ tiền nhà trọ, đi lại; tăng số ngày nghỉ phép, ngày nghỉ thứ bảy trong tháng và các phúc lợi tinh thần khác… Thế nhưng, khó tuyển dụng vẫn là thực trạng chung.

t89_011018_4.jpg
Một số ngành dệt may, da giày, gỗ đang thiếu hụt lao động (Ảnh minh họa)

Ðại diện nhân sự Công ty TNHH Fashion Garments cho biết, so với vài năm trước, phúc lợi dành cho NLÐ tại công ty đã có những cải thiện đáng kể. Cụ thể, công ty mua bảo hiểm tai nạn của PVI cho NLÐ với mức bồi thường từ 30 - 60 triệu đồng; có bảo hiểm này, NLÐ sẽ được chọn bệnh viện để khám sức khỏe miễn phí hằng năm. NLÐ làm việc đủ 5 năm được tặng mặt dây chuyền vàng, đủ 10 năm được tặng dây chuyền vàng, trao thưởng cho con công nhân học giỏi... Các phúc lợi tinh thần do công ty phối hợp với Công đoàn thực hiện như mở lớp yoga, tổ chức sinh nhật hàng tháng, ngày hội gia đình, ngày hội thể thao, các chương trình thi đua sáng tạo, đặc biệt là Hội thi bàn tay vàng tôn vinh những NLÐ có tay nghề, có ý chí rèn luyện. Người đoạt giải nhất được đi du lịch nước ngoài, giải nhì và giải ba được tặng xe máy.

Còn tại Công ty CP Taekwang Vina Industrial, NLÐ ngay khi được ký hợp đồng đã được hưởng các quyền lợi: thêm 5 - 8% lương đối với bộ phận làm việc nặng nhọc độc hại, phụ cấp ca 2 là 17.300 đồng/ngày, ca 3 là 86.700 đồng/ngày, tổng phụ cấp (nhà ở, đi lại, sinh hoạt phí, chuyên cần) là 820.000 đồng; hỗ trợ nuôi con nhỏ 100.000 đồng/tháng; hỗ trợ bữa ăn sáng giá rẻ, mua hàng trả sau. Thưởng Tết Nguyên đán từ 150% lương cơ bản và hỗ trợ 50% vé 2 chiều về quê ăn Tết cho người làm việc đủ 1 năm.

Trước đó, cuối tháng 6-2018, Ban tổng giám đốc Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) có công văn gửi UBND tỉnh kiến nghị hỗ trợ tuyển dụng lao động. Theo lãnh đạo công ty, nhà máy đặt tại Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành) hiện có 4.000 lao động. Từ tháng 10 nhà máy cần thêm 1.500 lao động, do khó khăn trong tuyển dụng, công ty kính mong UBND tỉnh, các sở, ban, ngành hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng. Về chế độ, công ty cam kết sẽ áp dụng đầy đủ chế độ phúc lợi cho công nhân mới như những công nhân cũ. Trong đó, bao gồm các loại bảo hiểm theo quy định, bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm cho thân nhân NLÐ; cấp phát sữa mỗi ngày làm việc; được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ tương trợ để ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế; được mua hàng trả chậm với giá ưu đãi từ siêu thị của công ty và rất nhiều các phúc lợi về vật chất và tinh thần khác.

Doanh nghiệp chủ động cải thiện phúc lợi
Phó giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Trần Thị Thùy Trâm cho biết, thị trường lao động, đặc biệt là lao động phổ thông tỉnh đang khan hiếm. Nguyên nhân do nhu cầu việc làm những tháng cuối năm đang tăng, nhất là các ngành may mặc, giày da, đồ gỗ, trong khi đó lao động “nhảy việc” ít dần, NLĐ đã có ý thức hơn trong công việc, làm lâu năm để có lương cao hơn, thưởng nhiều hơn. Để giải quyết bài toán lao động, các doanh nghiệp một mặt chủ động cải thiện lương, thưởng và các phúc lợi, một mặt đa dạng hóa các hình thức tiếp cận NLĐ và quảng bá hình ảnh doanh nghiệp.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/06/2019 8:44:29 CH
  Lương khởi điểm 5,8 triệu đồng/tháng, được đóng bảo hiểm tai nạn, thân thể cùng với đó là nhiều phúc lợi như môi trường làm việc máy điều hòa, khẩu phần ăn trị giá 25.000...
 • 18/06/2019 10:24:27 CH
  Sáng 17-6, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức khai giảng lớp tập huấn cho trên 100 cán bộ Công đoàn cơ sở (CÐCS).
 • 16/06/2019 10:56:40 CH
  Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pousung Vina vừa thông báo tổ chức lớp đào tạo bóng đá cho con công nhân năm 2019.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)