Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Hiệu quả từ tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý
3-10-2018
Công tác tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động là một trong những hoạt động mạnh, mang lại hiệu quả thiết thực của tổ chức Công đoàn Ðồng Nai được Tổng LÐLÐ Việt Nam đánh giá cao.
Nhiều hình thức tư vấn pháp luật

Hiện công tác tư vấn pháp luật trong hệ thống Công đoàn tỉnh được thực hiện với nhiều hình thức. Trong đó có hoạt động của Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn thuộc LÐLÐ tỉnh, 2 Văn phòng tư vấn pháp luật tại LÐLÐ huyện Trảng Bom và LÐLÐ huyện Nhơn Trạch. Ðể tư vấn, hỗ trợ người lao động ngoài giờ làm việc, LÐLÐ tỉnh đã thành lập 3 điểm hỗ trợ công nhân tại những nơi tập trung đông công nhân lao động, thời gian hoạt động từ 19 giờ đến 21 giờ hàng ngày. Các hình thức tư vấn pháp luật được triển khai đa dạng gồm: tư vấn trực tiếp, tư vấn qua điện thoại, tư vấn trên báo, đài và tư vấn qua tổng đài… Hằng năm, LÐLÐ tỉnh còn triển khai hàng chục cuộc tư vấn pháp luật lưu động tại các khu nhà trọ.

t89_031018_2.jpg
Người lao động đến Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh để được tư vấn, hỗ trợ

Qua các đợt khảo sát, Tổng LÐLÐ Việt Nam đánh giá, hoạt động tư vấn và tuyên truyền pháp luật trên địa bàn tỉnh đã góp phần giúp người lao động nâng cao kiến thức pháp luật, giúp họ nắm được những quy định pháp luật cơ bản để bảo vệ quyền lợi của mình. Theo LÐLÐ tỉnh, hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả nhất chính là việc tư vấn pháp luật lưu động tại các khu nhà trọ. Bên cạnh đội ngũ cán bộ Công đoàn, LÐLÐ tỉnh đã đào tạo được đội ngũ công nhân nòng cốt để cùng với các cấp Công đoàn tuyên truyền và tư vấn pháp luật cho người lao động tại nơi cư trú và trong từng doanh nghiệp. Mô hình tư vấn thông qua đội ngũ công nhân nòng cốt đã mang lại hiệu quả và được người lao động tin tưởng theo phương châm “không ai hỗ trợ công nhân tốt hơn chính công nhân hỗ trợ nhau”.

Hỗ trợ người lao động tại Tòa án

Không chỉ tư vấn pháp luật cho đoàn viên, người lao động, Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh còn sẵn sàng hỗ trợ về pháp lý và bảo vệ người lao động tại tòa án khi người lao động cần sự giúp đỡ. Ðối với những người lao động có nhiều kiến thức về pháp luật, trung tâm đồng hành cùng người lao động ra tòa với tư cách là cán bộ Công đoàn bảo vệ quyền lợi cho người lao động tại tòa án (theo quy định tại Ðiểm 1, Khoản 1, Ðiều 75 Bộ luật Tố tụng dân sự). Ðối với những người lao động không am hiểu kiến thức pháp luật cũng như không đủ tự tin để trình bày trước tòa, trung tâm sẽ cử cán bộ nhận ủy quyền để tham gia tố tụng thay cho người lao động. Với cách làm này, hằng năm Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn đã hỗ trợ và bảo vệ cho hàng trăm người lao động tại tòa án. Hoạt động này càng giúp người lao động tin tưởng vào tổ chức Công đoàn.

Hiện nay, LÐLÐ tỉnh đang thực hiện tốt việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động đối với các vụ án tranh chấp lao động cá nhân. Riêng với các vụ án tranh chấp lao động tập thể như các vụ án về bảo hiểm xã hội, tiền lương…, Công đoàn chưa thể khởi kiện được do hệ thống pháp luật chưa thực sự đồng bộ… dẫn tới việc luật này quy định cho Công đoàn được quyền khởi kiện nhưng luật khác lại không. Khái niệm về tranh chấp lao động tập thể trong Bộ luật Lao động hiện hành còn những vướng mắc, khiến  các thẩm phán hiểu khác nhau, dẫn đến việc không thụ lý, giải quyết các vụ án tranh chấp lao động tập thể.

Tại Ðại hội XII Công đoàn Việt Nam, trong phiên thảo luận tại các trung tâm, Phó ban Chính sách pháp luật LÐLÐ tỉnh Ðồng Nai Kiều Minh Sinh kiến nghị, Tổng LÐLÐ Việt Nam đóng góp hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động để Công đoàn có thể tiến hành thủ tục khởi kiện tranh chấp lao động tập thể về quyền. Bổ sung hoàn thiện trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền của Chủ tịch UBND huyện. Cấp Công đoàn khởi kiện là Công đoàn cấp trên cơ sở, vì hiện nay pháp luật quy định quyền khởi kiện thuộc về Công đoàn cơ sở nhưng Công đoàn cơ sở không thể thực hiện việc này.

Hàng chục ngàn người lao động được tư vấn, hỗ trợ pháp lý
Trong 5 năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh đã tư vấn pháp luật cho gần 71.200 lượt đoàn viên và người lao động; hỗ trợ pháp lý cho 6.061 người được bồi thường số tiền hơn 10,22 tỷ đồng; tổ chức 273 đợt tư vấn pháp luật lưu động cho trên 14.700 lượt đoàn viên, người lao động. Hoạt động tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho đoàn viên, người lao động đã góp phần nâng cao uy tín của tổ chức Công đoàn, tạo thêm niềm tin của đoàn viên, người lao động vào tổ chức Công đoàn.

Phương Hoa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/02/2019 8:03:12 CH
  Trong những ngày làm việc đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, phong trào thi đua lao động của công nhân tại các doanh nghiệp diễn ra với khí thế phấn chấn, sôi nổi. Tinh thần làm vi...
 • 14/02/2019 10:06:18 CH
  Chú trọng khen thưởng, ghi nhận sự cống hiến của người lao động (NLĐ), quan tâm chăm lo bữa ăn và cải thiện các chế độ phúc lợi cho NLĐ… là những cách làm thiết thực được...
 • 12/02/2019 8:52:23 CH
  Tại hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trở lại vào các ngày 11 và 12-2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, tỷ lệ người lao động (NLĐ) trở lại làm việc đúng hẹn đạt cao. ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)