Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Nhiều hội thi thiết thực với người lao động
1-10-2018
Thời gian qua, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hội thi thiết thực, ý nghĩa thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động (NLÐ) tham gia. Các hội thi không chỉ là nơi để công nhân giải trí, thể hiện năng khiếu của mình mà còn để giao lưu, học hỏi, nâng cao kiến thức về các lĩnh vực.
Giúp công nhân giải trí sau giờ tan ca

Là đoàn viên xuất sắc đoạt giải nhất tại hội thi “Nữ công nhân viên chức lao động duyên dáng, tài năng” do LÐLÐ huyện Vĩnh Cửu tổ chức mới đây, chị Ðoàn Thị Phương Hoàn, đến từ CÐCS Trường mầm non Phong Lan rất vui, phấn khởi. Chị cho biết, việc CÐCS và đồng nghiệp quan tâm, động viên đã giúp chị hoàn thành tốt các phần thi để dành giải nhất toàn bảng A.

t89_011018_2.jpg
Hội thi bảo vệ môi trường trong công nhân viên chức lao động

Ðoàn viên Ðào Thanh Ðược, làm việc tại Công ty Texhong (KCN Nhơn Trạch, huyện Nhơn Trạch) là người hát hay, thích nghệ thuật, năm nay anh được tham gia cuộc thi “Tiếng hát công nhân” do LÐLÐ huyện tổ chức. Là công nhân trực tiếp sản xuất tại xưởng, ít có thời gian để giao lưu, giải trí, nên khi được biểu diễn tại cuộc thi, anh Ðược rất nỗ lực để thể hiện trọn vẹn phần thi của mình. Anh cho biết, tham gia các hội thi do Công đoàn tổ chức, anh cũng như các thí sinh khác không quan trọng việc giành giải thưởng mà muốn tham gia phong trào, được đứng trên sân khâu thể hiện đam mê, năng khiếu của mình. Hội thi còn giúp anh và nhiều công nhân gặp gỡ, giao lưu học hỏi, tạo thêm điều kiện để gắn bó, đoàn kết và làm việc hiệu quả hơn.

 Anh Nguyễn Cao Việt, Chủ tịch CÐCS Công ty Texhong cho hay, mỗi dịp Công đoàn huyện tổ chức hội thi tiếng hát CNVCLÐ, nhiều công nhân trong công ty đã hào hứng đăng ký tham gia. Công đoàn và công ty cũng tạo mọi điều kiện để công nhân lao động tham gia. Có thể nói, hội thi chính là sân chơi để anh chị em công nhân được tham gia các phong trào, giao lưu, học hỏi, giải trí.

Ðể giúp công nhân lao động có các sân chơi bổ ích phải kể đến sự nỗ lực của các cấp Công đoàn trong việc xây dựng phong trào tại đơn vị, doanh nghiệp như: hội thi nấu ăn, hội thi cắm hoa, hội thi văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, nữ công nhân duyên dáng, thanh lịch... Phó chủ tịch LÐLÐ huyện Nhơn Trạch Lưu Thanh Bình cho biết, với mục đích đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, tạo không khí thi đua sôi nổi trong CNVCLÐ, hằng năm, LÐLÐ huyện đều phối hợp với các đơn vị tổ chức hội thi văn hóa, thể thao nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần giải trí cho NLÐ. Ðây cũng là sân chơi để công nhân có dịp giao lưu, học hỏi và thể hiện khả năng của mình.

Tại hội thi “Văn nghệ - thể thao trong công nhân viên chức lao động” lần thứ II do LÐLÐ tỉnh phối hợp với Sở VH-TTDL tổ chức trong Tháng công nhân vừa qua đã thu hút 19 đội đến từ các CÐCS tham dự, với gần 1.000 công nhân lao động đến xem, cổ vũ. Các phần thi do chính đoàn viên, công nhân tự tập luyện sau giờ tan ca và biểu diễn khá sinh động, thu hút, phần nào cho thấy tinh thần, khả năng văn nghệ và nhu cầu sinh hoạt văn hóa của đội ngũ CNVCLÐ.

Nâng cao kiến thức mọi mặt

Bên cạnh các hội thi văn hóa, văn nghệ thì các hội thi nhằm giúp công nhân nâng cao kiến thức, tay nghề cũng được các cấp Công đoàn chú trọng. Trong đó phải kể đến: hội thi bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh viên giỏi, hội thi tay nghề giỏi… Từ các hội thi này, công nhân không những nắm vững nội quy lao động trong quá trình làm việc mà còn được nâng cao tay nghề, thích ứng với yêu công việc tại các doanh nghiệp.

Với hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” nhằm tuyên truyền Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ), pháp luật về bảo hộ lao động, nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới ATVSLÐ, góp phần hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong công nhân. Hội thi “Bảo vệ môi trường” đã góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên và CNVCLÐ về ý nghĩa, tầm quan trọng của các hoạt động bảo vệ môi trường, môi trường sản xuất, tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường, góp phần cùng doanh nghiệp, địa phương tích cực hành động bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Phương, phụ trách công tác ATVSLÐ tại Công ty Taekwang Vina cho biết: “Thông qua các hội thi, giúp chúng tôi nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác ATVSLÐ. Ðây cũng là dịp để các đội giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong công tác ATVSLÐ tại doanh nghiệp, từ đó củng cố đội ngũ ATVSLÐ để hoạt động hiệu quả hơn”.

Hội thi Tay nghề giỏi đã được các CÐCS chú trọng tổ chức. Theo đó, đã có nhiều công nhân được nâng cao tay nghề, làm việc năng suất, hiệu quả, tích cực sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, được doanh nghiệp cất nhắc lên làm tổ trưởng, quản lý xưởng và những bộ phận chủ chốt của các đơn vị, doanh nghiệp.

Mỗi CĐCS một lợi ích đoàn viên
Theo Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tăng Quốc Lập, tổ chức Công đoàn các cấp luôn nỗ lực thực hiện chức năng, nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, NLĐ bằng việc tổ chức nhiều hoạt động, hội thi sôi sổi và thiết thực. Với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở một lợi ích đoàn viên”, tùy theo điều kiện, đặc điểm của từng đơn vị, mỗi CĐCS sẽ tổ chức triển khai ít nhất một chương trình, mô hình, hoạt động thiết thực và hiệu quả nhằm chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, NLĐ.

N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/02/2019 8:03:12 CH
  Trong những ngày làm việc đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, phong trào thi đua lao động của công nhân tại các doanh nghiệp diễn ra với khí thế phấn chấn, sôi nổi. Tinh thần làm vi...
 • 14/02/2019 10:06:18 CH
  Chú trọng khen thưởng, ghi nhận sự cống hiến của người lao động (NLĐ), quan tâm chăm lo bữa ăn và cải thiện các chế độ phúc lợi cho NLĐ… là những cách làm thiết thực được...
 • 12/02/2019 8:52:23 CH
  Tại hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trở lại vào các ngày 11 và 12-2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, tỷ lệ người lao động (NLĐ) trở lại làm việc đúng hẹn đạt cao. ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)