Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Góp phần giúp công nhân an cư lạc nghiệp
6-8-2018
Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trong doanh nghiệp còn nỗ lực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân. Trong đó có việc đề xuất, tham mưu, thương thảo để doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà trọ, ký túc xá cho công nhân với đầy đủ tiện nghi cần thiết; từ đó giúp nhiều công nhân xa quê có điều kiện thuận lợi để an cư lạc nghiệp.
Xây dựng ký túc xá cho công nhân   

Nhiều năm nay, ký túc xá (KTX) công nhân do Công ty TNHH Great Veca xây dựng đã giúp nhiều công nhân an cư lạc nghiệp, ổn định đời sống. Đây là một trong những khu KTX dành cho công nhân đầu tiên được xây dựng trên địa bàn huyện Trảng Bom. KTX được xây dựng với kinh phí trên 13 tỷ đồng, gồm 4 dãy với 152 phòng. Công nhân vào KTX được bố trí ở trong những căn phòng sạch sẽ, an toàn, thuận tiện cho công việc và cuộc sống, đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt, mỗi công nhân chỉ phải đóng tiền phòng là 50.000 đồng/người/tháng, mọi chi phí khác đều được công ty hỗ trợ hoàn toàn.

Chủ tịch CĐCS công ty Đỗ Xuân Dinh cho hay, từ năm 2005, khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, CĐCS đã đề xuất Ban giám đốc công ty xây dựng khu KTX với mong muốn thu hút người lao động, đồng thời giúp họ vơi bớt nỗi lo nhà ở, yên tâm làm việc. Hiện có gần 330 người lao động đang làm việc tại công ty sinh sống tại KTX, trong đó có một nửa là các gia đình công nhân. Khi được vào ở tại KTX, công nhân giảm được nhiều chi phí sinh hoạt, có thêm điều kiện để cải thiện cuộc sống.

8c.JPG
Đại diện Công đoàn Công ty Great Veca thăm hỏi công nhân tại ký túc xá

Là công nhân đang ở tại KTX, anh Nguyễn Tiến Dũng cho biết, năm 2009, anh vào làm việc tại công ty và được công ty cho vào ở tại KTX. Nhờ đó, anh yên tâm làm việc và gắn bó với công ty đến nay. “Sống tại KTX vừa an toàn, sạch sẽ, thoải mái và tiết kiệm rất nhiều chi phí, tôi xem nơi đây như ngôi nhà thứ hai của mình”, anh Dũng chia sẻ.

Tương tự, KTX của Công ty CP Công nghiệp Chính xác Việt Nam (VPIC) cũng là mô hình tốt trong việc góp phần ổn định cuộc sống cho người lao động. Được xây dựng vào năm 2006, KTX được thiết kế hiện đại với 104 phòng, mỗi phòng có diện tích 32m2, gồm hai loại phòng, phòng dành cho công nhân độc thân và phòng dành cho gia đình công nhân. Với diện tích phòng ở được thiết kế rộng rãi, đầy đủ các tiện nghi, công nhân có thể thoải mái sinh hoạt và nghỉ ngơi. Trong khu vực KTX được trang bị đầy đủ các tiện ích dành cho công nhân như: thư viện, căng tin, sân đá banh, bóng chuyền, khu vui chơi giải trí cho trẻ em và khu công viên chung dành cho công nhân lao động. Hiện KTX có gần 360 người lao động đang cư trú, trong đó chủ yếu là công nhân xa quê.

Anh Đỗ Đình Hiệp, Chủ tịch CĐCS Công ty VPIC cho hay, xuất phát từ nhu cầu thực tế của nhiều công nhân xa quê vào làm việc nhưng không có chỗ ở ổn định, Ban giám đốc công ty đã sâu sát từ thực tế, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân, từ đó có những chính sách quan tâm kịp thời giúp công nhân yên tâm gắn bó lâu dài với công ty. Mô hình KTX ra đời góp phần ổn định cuộc sống người lao động, giúp họ yên tâm làm việc.

Công nhân Phạm Văn Bình, làm việc tại Công ty VPIC chia sẻ: “Đối với công nhân xa quê, có được nơi ổn định để lập nghiệp đó là mơ ước của nhiều người. Được doanh nghiệp quan tâm xây dựng KTX, chúng tôi giảm được rất nhiều chi phí. Đặc biệt, điều kiện sinh hoạt ở đây rất thoải mái, sạch sẽ, quan hệ công nhân đoàn kết, gắn bó với nhau; chúng tôi yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài cùng sự phát triển của công ty”.

Nhân rộng mô hình KTX cho công nhân

Hiện trên địa bàn tỉnh đã có hàng chục doanh nghiệp xây KTX, nhà trọ văn hóa cho công nhân. Hầu hết các khu KTX đều đảm bảo sinh hoạt thoải mái cho NLĐ. Nếu như ở trọ bên ngoài, công nhân phải lo đủ thứ chi phí từ tiền phòng trọ, đến điện nước và mọi sinh hoạt phí khác. Trong khi đó môi trường sinh sống có nơi không đảm bảo, đặc biệt là những nơi không có sự quản lý trực tiếp của chủ nhà trọ (chủ nhà trọ ở nơi khác), nhiều công nhân luôn lo lắng vì an ninh chưa thực sự tốt, trộm cắp vẫn còn diễn ra khiến họ cảm thấy bất an, lao động không năng suất. Tuy nhiên, khi được ở tại KTX, công nhân chỉ phải đóng một khoản tiền ít hơn nhiều so với thuê nhà trọ bên ngoài, nhưng lại được ở trong môi trường đảm bảo an toàn với nhiều chính sách phúc lợi khác. Tuy nhiên hiện nay số lượng công nhân được ở trong các KTX vẫn còn rất hạn chế so với nhu cầu nhà ở rất lớn của công nhân lao động trong toàn tỉnh.

8d.jpg
Một góc ký túc xá của Công ty Công nghiệp Chính xác Việt Nam (VPIC)

Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tăng Quốc Lập cho rằng, mô hình KTX dành cho công nhân ở những doanh nghiệp đã xây dựng ngày càng phát huy hiệu quả, đời sống của công nhân được đảm bảo về nhiều mặt, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn. Cùng với đó, tại các doanh nghiệp này, quan hệ lao động khá ổn định, người lao động gắn bó, chung sức phát triển doanh nghiệp.

Tại Đại hội X Công đoàn Đồng Nai mới đây, nhiều công nhân lao động rất phấn khởi khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao biểu trưng đầu tư dự án thiết chế Công đoàn tại Đồng Nai với tổng kinh phí 550 tỷ đồng, trong đó sẽ có nhà ở dành cho người lao động. Hiện LĐLĐ tỉnh đang tiếp tục thực hiện khảo sát về nhu cầu nhà ở, đời sống, việc làm, sinh hoạt văn hóa trong công nhân lao động và có những động thái tích cực nhằm đẩy nhanh việc xây dựng, triển khai thực hiện dự án thiết chế Công đoàn. Cùng với đó, Công đoàn tích cực phối hợp với chính quyền, chuyên môn thực hiện các chương trình, chính sách chăm lo nhằm cải thiện đời sống của người lao động, giúp họ yên tâm làm việc.

Nhu cầu nhà ở xã hội còn cao

Theo LĐLD tỉnh, hiện toàn tỉnh có 700.000 công nhân lao động nhập cư. Trong đó chỉ có khoảng 20.000 lao động được ở trong khu nhà trọ, KTX do doanh nghiệp xây dựng. Số còn lại chủ yếu là thuê phòng trọ của người dân với mức phí trung bình 900.000 đồng/tháng/phòng. Theo khảo sát của các ngành, từ nay đến năm 2020 số công nhân có nhu cầu về nhà ở là khoảng 190.000 người. Tỉnh đã giới thiệu 39 dự án với 116 ha, quy mô trên 25.000 căn hộ, có khả năng bố trí cho khoảng 100.000 người. Đến nay, các dự án đã hoàn thành được 2.700 căn hộ, giải quyết chỗ ở cho 10.000 công nhân. Theo kế hoạch của tỉnh, giai đoạn 2016 -  2020 sẽ hoàn thành 20.000 căn nhà ở xã hội.

Nguyễn Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/02/2019 8:03:12 CH
  Trong những ngày làm việc đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, phong trào thi đua lao động của công nhân tại các doanh nghiệp diễn ra với khí thế phấn chấn, sôi nổi. Tinh thần làm vi...
 • 14/02/2019 10:06:18 CH
  Chú trọng khen thưởng, ghi nhận sự cống hiến của người lao động (NLĐ), quan tâm chăm lo bữa ăn và cải thiện các chế độ phúc lợi cho NLĐ… là những cách làm thiết thực được...
 • 12/02/2019 8:52:23 CH
  Tại hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trở lại vào các ngày 11 và 12-2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, tỷ lệ người lao động (NLĐ) trở lại làm việc đúng hẹn đạt cao. ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)