Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
LĐLĐ huyện Định Quán: Nhiều hoạt động hiệu quả vì người lao động
8-10-2018
Từ đầu năm đến nay, Công đoàn huyện Định Quán đã tập trung đưa hoạt động hướng về cơ sở. Trong đó, phát huy tốt vai trò chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), đẩy mạnh phát huy dân chủ cơ sở, nỗ lực phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS)... Nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ quan trọng trong công tác Công đoàn huyện đã đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Nỗ lực vì người lao động

LĐLĐ huyện Định Quán hiện có 135 CĐCS trực thuộc với 9.455 đoàn viên/10.392 lao động; tỷ lệ tập hợp NLĐ vào tổ chức đạt 90,98%. Chủ tịch LĐLĐ huyện Định Quán Nguyễn Chánh Bổn cho biết, điểm nổi bật của 9 tháng năm 2018 là tình hình sản xuất, kinh doanh và quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn ổn định, hài hòa. Các chế độ chính sách thiết thân với NLĐ được các CĐCS phối hợp với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt theo đúng quy định; không để xảy ra tình trạng khiếu nại hoặc tranh chấp liên quan đến quyền và lợi ích đối với NLĐ.

Thực tế, tuy số lượng CĐCS khối doanh nghiệp trên địa bàn huyện chiếm tỷ lệ thấp với 18/135 đơn vị (hơn 13%) và hầu hết các doanh nghiệp có quy mô không lớn; nhưng số lượng đoàn viên, NLĐ thuộc khối này vẫn chiếm tỷ lệ lớn, với 5.216/10.392 đoàn viên, NLĐ toàn huyện (hơn 50%). Do vậy, để phát huy kịp thời và rõ nét nhất vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, Công đoàn huyện đã tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật đối với NLĐ, trọng tâm là phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; giám sát việc thực hiện thang bảng lương, quy chế trả lương, thưởng, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, bữa ăn giữa ca… Phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền, người sử dụng lao động tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện và nâng cao đời sống cho công nhân lao động.

8a.jpg
NLĐ Công ty AB Mauri (huyện Định Quán) hào hứng tham gia các hoat động vui chơi do CĐCS phối hợp công ty tổ chức

Có thể kể đến một số kết quả cụ thể như: đến nay đã có 100% CĐCS phối hợp thủ trưởng cơ quan, người sử dụng lao động tổ chức thành công hội nghị cán bộ công chức viên chức và hội nghị NLĐ năm 2018. Về chất lượng bữa ăn ca, các công ty đều thực hiện hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân với mức bình quân 16.500 đồng/suất ăn (không tính các khoản như tiền công, gas, điện, nước…). Trong đó, có công ty hỗ trợ bữa ăn ca cho NLĐ ở mức cao, tiêu biểu như tại Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam hỗ trợ mức 26.500 đồng/suất ăn. Bên cạnh đó, các CĐCS cũng thực hiện tốt việc phối hợp giám sát và kiểm tra chất lượng bữa ăn ca. Nhờ đó, trong nhiều năm qua, trên địa bàn huyện chưa từng xảy ra tình trạng công nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Ban quản lý quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh tổ chức thẩm định hỗ trợ xây dựng Mái ấm Công đoàn cho một đoàn viên thuộc CĐCS Công ty TNHH Hạt giống CP. Phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức bán hàng giảm giá cho NLĐ tại doanh nghiệp. Tổ chức thăm hỏi đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn… Cùng với đó, chỉ đạo các CĐCS tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao sôi nổi như giao lưu bóng đá, bóng chuyền với chủ đề “Khỏe để làm việc - xây dựng bảo vệ Tổ quốc”, tổ chức các trò chơi dân gian… nhằm chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho NLĐ.

Phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch LĐLĐ huyện Định Quán Nguyễn Chánh Bổn cho biết thêm, kết quả công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS cũng là điểm nhấn trong hoạt động Công đoàn trong 9 tháng đầu năm. Theo đó, trong năm 2018, Công đoàn huyện được LĐLĐ tỉnh giao phát triển 300 đoàn viên, thành lập 4 CĐCS. Đến nay, Công đoàn huyện đã phát triển được 863 đoàn viên mới (đạt 287,7%) và thành lập thêm được 3 CĐCS (đạt 75%). Từ đó, nâng tổng số CĐCS trực thuộc lên 135 đơn vị với 9.455 đoàn viên/10.392 lao động. Với kết quả này, từ nay đến cuối năm, Công đoàn huyện hoàn toàn có thể tự tin hoàn thành và hoàn thành vượt mức về chỉ tiêu thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên mà LĐLĐ tỉnh giao.

Công đoàn huyện đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, phát động và tổ chức các phong trào thi đua sôi nổi phù hợp với đặc thù, điều kiện của từng ngành, lĩnh vực… nhằm nâng cao trình độ nhận thức và kỹ năng cho NLĐ và góp sức cùng chính quyền hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Nổi bật là phong trào lao động sản xuất với năng suất, chất lượng, tiết kiệm, hiệu quả, an toàn vệ sinh lao động; thi đua góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của huyện, đưa huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018… 

Tuyên truyền đưa các chỉ thị, nghị quyết vào cuộc sống

Từ nay đến cuối năm, Công đoàn huyện đang rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ để tập trung thực hiện nhằm hoàn thành và hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao trong năm. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong công nhân viên chức lao động các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Đồng Nai, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho NLĐ và kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, nhất là vào các dịp lễ và Tết Kỷ Hợi 2019…

Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/06/2019 8:44:29 CH
  Lương khởi điểm 5,8 triệu đồng/tháng, được đóng bảo hiểm tai nạn, thân thể cùng với đó là nhiều phúc lợi như môi trường làm việc máy điều hòa, khẩu phần ăn trị giá 25.000...
 • 18/06/2019 10:24:27 CH
  Sáng 17-6, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức khai giảng lớp tập huấn cho trên 100 cán bộ Công đoàn cơ sở (CÐCS).
 • 16/06/2019 10:56:40 CH
  Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pousung Vina vừa thông báo tổ chức lớp đào tạo bóng đá cho con công nhân năm 2019.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)