Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn
28-9-2018
Có thể thấy rằng, ngay sau thành công của Đại hội X Công đoàn Đồng Nai, công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Công đoàn đã được LĐLĐ tỉnh chú trọng thực hiện thường xuyên, trên tất cả các mặt công tác của hoạt động Công đoàn.
Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cán bộ Công đoàn

Mới đây, nhằm giúp cán bộ Công đoàn các cấp được cập nhật các kiến thức, quy định pháp luật, nghiệp vụ liên quan đến công tác thi đua - khen thưởng do Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ tỉnh quy định, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác này với sự tham dự của gần 100 cán bộ Công đoàn các cấp. Tại đây, nhiều đại biểu đã bày tỏ sự hài lòng khi những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện công tác này đã được đại diện Ban Thi đua - khen thưởng tỉnh và Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh giải đáp cụ thể ngay tại buổi tập huấn. Cũng mới đây, nhằm góp phần nâng cao nhận thức và cải thiện điều kiện an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, LĐLĐ tỉnh tiếp tục tổ chức hội nghị tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2018 cho trên 100 cán bộ Công đoàn và công nhân lao động. Trước đó, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn báo cáo viên, tuyên truyền viên Công đoàn. Hội nghị đã góp phần nâng cao kiến thức, năng lực, kỹ năng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên Công đoàn; góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền; đẩy mạnh công tác định hướng tư tưởng, định hướng dư luận xã hội cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động...

Cùng với các lớp tập huấn được tổ chức liên tục tại LĐLĐ tỉnh, từ đầu năm đến nay, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng tích cực phối hợp với các ban chuyên đề của LĐLĐ tỉnh, các đơn vị có liên quan... thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ Công đoàn trực thuộc.

8a.JPG
Trưởng ban Thi đua - khen thưởng tỉnh Vy Vũ Hồng Thảo tập huấn kiến thức về công tác thi đua khen thưởng cho cán bộ Công đoàn tại LĐLĐ tỉnh

Chủ tịch LĐLĐ TP. Biên Hòa Nguyễn Đức Thành cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2018, LĐLĐ thành phố đã tổ chức được 4 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác cho 497 cán bộ CĐCS trực thuộc. Cùng với đó, Công đoàn thành phố còn phối hợp với các ban chuyên đề của LĐLĐ tỉnh xuống tận các doanh nghiệp để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác an toàn vệ sinh lao động và môi trường cho hàng trăm cán bộ Công đoàn và công nhân lao động tại nhiều doanh nghiệp...

Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Nông Văn Dũng cho rằng, đội ngũ cán bộ Công đoàn nhất là cán bộ CĐCS, sau đại hội Công đoàn các cấp trong tỉnh ở một số nơi đã có sự thay đổi. Trong đó, có nhiều cán bộ mới chỉ tham gia Ban chấp hành CĐCS lần đầu. Vì vậy, các Công đoàn cấp trên cơ sở cần đẩy mạnh việc rà soát lại đội ngũ và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Công đoàn nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động.

Đào tạo theo nhu cầu thực tế

Lần đầu tiên đảm đương vai trò thủ lĩnh CĐCS sau đại hội CĐCS công ty nhiệm kỳ 2018 - 2023, anh Lương Văn Hùng, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Cariyan Wooden (KCN Tam Phước) cho biết, anh cảm thấy vui vì đã được người lao động (NLĐ) tin tưởng tín nhiệm, song cũng rất lo lắng vì tự cảm thấy mình còn thiếu nhiều kiến thức và kỹ năng của một cán bộ Công đoàn. Tại một buổi tập huấn liên quan đến kỹ năng đối thoại được tổ chức tại Công đoàn KCN Biên Hòa vừa qua, anh đã rất chăm chú lắng nghe và mạnh dạn trao đổi những băn khoăn của mình. Anh cho biết thêm, công ty đang tổ chức bữa ăn giữa ca của NLĐ có giá trị 18.000 đồng/suất, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tinh thần cho NLĐ như đi du lịch, các giải bóng đá... Nhưng một trong những điều khiến anh trăn trở nhất là doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm đến việc tổ chức các buổi đối thoại với NLĐ. “Thông qua việc tham gia những buổi tập huấn, tôi đã được trang bị rất nhiều kiến thức và kỹ năng liên quan đến hoạt động Công đoàn, nhất là kỹ năng thương lượng và đối thoại. Thật sự rất cần thiết với những người mới trở thành chủ tịch CĐCS như tôi. Về CĐCS, tôi quyết tâm sẽ đẩy mạnh hoạt động đối thoại tại công ty, nâng cao uy tín, vai trò của tổ chức CĐCS đối với NLĐ và chủ doanh nghiệp. Từ đó, mang thêm nhiều lợi ích thiết thực hơn cho NLĐ, đóng góp tích cực vào sự phát triển công ty”, anh Hùng khẳng định.

Theo Chủ tịch Công đoàn KCN Biên Hòa Nguyễn Thị Tuyết, sau đại hội CĐCS, cán bộ CĐCS trên địa bàn có sự thay đổi khoảng 30%. Thời gian qua, để kịp thời đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ, đơn vị đã tập trung rà soát lại đội ngũ cán bộ CĐCS và phối hợp với các ban của LĐLĐ tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở LĐ-TBXH... đẩy mạnh việc tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ CĐCS trên tất cả các mặt công tác. Đồng thời, xác định phương châm là đào tạo theo nhu cầu thực tế, cán bộ CĐCS vướng mắc, khó khăn vấn đề nào sẽ triển khai hướng dẫn, đào tạo, tập huấn về vấn đề đó.

Một trong 3 khâu đột phá

Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh gắn với nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn được xác định là một những trong 3 chương trình trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Đồng Nai. Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam cũng xác định xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn, nhất là đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ là một trong ba khâu đột phá cần thực hiện trong thời gian tới.

Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/06/2019 8:44:29 CH
  Lương khởi điểm 5,8 triệu đồng/tháng, được đóng bảo hiểm tai nạn, thân thể cùng với đó là nhiều phúc lợi như môi trường làm việc máy điều hòa, khẩu phần ăn trị giá 25.000...
 • 18/06/2019 10:24:27 CH
  Sáng 17-6, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức khai giảng lớp tập huấn cho trên 100 cán bộ Công đoàn cơ sở (CÐCS).
 • 16/06/2019 10:56:40 CH
  Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pousung Vina vừa thông báo tổ chức lớp đào tạo bóng đá cho con công nhân năm 2019.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)