Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Cải thiện môi trường làm việc trong doanh nghiệp
3-8-2018
Sạch sẽ, thoáng mát là nhận xét của nhiều người khi đến thăm Công ty TNHH Acrowel Việt Nam (trụ sở tại KCN Long Thành). Tại đây, ngoài bộ phận lao công lau dọn 2 ngày/lần, hằng ngày người lao động dành 10 phút vệ sinh máy móc, mỗi tháng dành 1 ngày để tổng vệ sinh nhà xưởng. Theo chia sẻ của chủ doanh nghiệp, cách làm này vừa tạo môi trường làm việc trong lành, sạch sẽ, hạn chế bệnh nghề nghệp cho công nhân, vừa giúp kéo dài tuổi thọ của máy móc.
Acrowel Việt Nam là doanh nghiệp vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất các vật liệu, máy hàn. Công ty đã đi vào hoạt động 6 năm, từ 16 công nhân ban đầu, đến nay công ty có 82 người.

Phương pháp làm việc sạch sẽ, thân thiện

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tham quan nhà xưởng công ty là môi trường làm việc sạch, yên tĩnh, công nhân viên thân thiện. Ở các lối vào công ty đều có kệ giày dép, mỗi lần ra vào công ty đều phải thay dép; các khẩu hiệu liên quan đến phương pháp làm việc 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng); bảng biểu thị về mục tiêu, tiến độ công việc của công ty, của từng bộ phận được treo ở nhiều vị trí.

Ông Hirabara Tsukasa, Tổng Giám đốc công ty chia sẻ: “5S là phương pháp được phát mình bởi người Nhật. Phương pháp này đã được cả thế giới áp dụng và mang lại hiệu quả nhất định trong lao động, sản xuất nên không lý do gì một doanh nghiệp như chúng tôi lại bỏ qua. Chúng tôi quan niệm khi làm việc trong môi trường lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, an toàn tinh thần của người công nhân sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn và chất lượng tất nhiên cũng được cải thiện. Về bảng biểu thị là để cấp trên dễ dàng kiểm soát công việc cấp dưới, Giám đốc biết được tình hình kinh doanh, sản xuất của công ty, bản thân mỗi người cũng có thể kiểm soát kế hoạch công việc của mình, tránh bỏ sót, quên nhiệm vụ”.

8a.JPG
Người lao động Công ty TNHH Acrowel Việt Nam nghe phổ biến về bảo vệ môi trường

Để nâng cao ý thức trách nhiệm, tính tự giác của người lao động, các khẩu hiệu: “Công việc tôi hoàn thành”, “Chỗ làm tôi ngăn nắp và an toàn”, “Máy móc của tôi sạch sẽ” được treo ngay ngắn trên tường, máy móc, vị trí làm việc của người công nhân. Hằng ngày, trước giờ tan ca 10 phút, công nhân dừng tay để “chăm sóc” chỗ làm của mình. Những vật dụng không cần thiết sẽ được loại khỏi nơi làm việc, những vật dụng cần thiết được xếp ngăn nắp, gọn gàng, thuận tiện cho công việc ngày hôm sau. Định kỳ mỗi tháng một lần, toàn bộ người lao động sẽ nghỉ làm, thay vào đó họ tập trung làm vệ sinh nhà xưởng, lau chùi máy móc.

Theo đánh giá của ông Tsukasa, từ các phương pháp nhằm cải thiện môi trường làm việc đã nâng cao tinh thần tập thể, tạo sự hòa đồng, qua đó người lao động có thái độ tích cực hơn, trách nhiệm và ý thức hơn với công việc, năng suất lao động và chất lượng sản phẩm cũng được cải thiện. Cùng với đó, tai nạn lao động giảm đáng kể. Năm 2017, Công ty TNHH Acrowel Việt Nam đạt chứng chỉ quản lý môi trường ISO 14001 cho nhà máy sản xuất tại Long Thành.

Ngoài môi trường làm việc, ở Acrowel Việt Nam, văn hóa chào hỏi được đề cao. Theo đó, đều đặn 8 giờ sáng mỗi ngày, toàn bộ công nhân viên, Ban giám đốc ra sân tập thể dục, chào hỏi và chúc nhau sức khỏe. Cũng tại đây, Ban giám đốc công ty sẽ thông tin ngắn gọn nhiệm vụ trong ngày, mục tiêu của công ty, nhắc nhở về phương pháp 5S; người lao động nếu có ý kiến, kiến nghị cũng nêu ra tại đây và sẽ được giải quyết tại chỗ hoặc chậm nhất sau 3 ngày. Để thể hiện sự thân thiện, hiếu khách, bất kể ai đến công ty, công nhân, cán bộ quản lý hay lãnh đạo doanh nghiệp đều cúi đầu chào.

Tạo thuận lợi cho hoạt động Công đoàn

Tại Công ty TNHH Acrowel, các chế độ phúc lợi cho người lao động được đảm bảo. Cụ thể, mỗi tháng người lao động được nghỉ 2 ngày thứ bảy, hằng năm công ty đều tổ chức cho công nhân đi du lịch và ngày đi du lịch được tính công làm việc; trị giá bữa ăn giữa ca của người lao động 25.000 đồng/phần; thời gian thử việc được rút ngắn xuống còn 1 tháng... Mỗi năm người lao động được tăng lương 2 lần, lần đầu năm theo quy định của Chính phủ và một lần theo quy định của công ty vào tháng 7. Trường hợp công nhân bệnh, ngoài số tiền hỗ trợ từ công ty, CĐCS đứng ra vận động người lao động quyên góp thêm.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch CĐCS công ty cho biết, mặc dù mới thành lập được 2 năm, số lượng đoàn viên chưa đến 100 người, quỹ Công đoàn hạn hẹp, nhưng bù lại, Ban giám đốc quan tâm, đồng hành và hỗ trợ tối đa nên hoạt động Công đoàn được duy trì thường xuyên, tạo được niềm tin với người lao động, uy tín với doanh nghiệp. Trong đó, các hoạt động như đi du lịch hàng năm; tổ chức họp mặt và tặng quà nhân các ngày lễ, kỷ niệm trong năm; tiệc tất niên và quà Tết cho người lao động... được công ty hỗ trợ 100%.

Cũng theo ông Thắng, để có được sự hỗ trợ trên, Công đoàn đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trước người lao động và cả doanh nghiệp. Cụ thể, CĐCS vận động người lao động thực hiện phương pháp làm việc 5S theo chủ trương của doanh nghiệp nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn lao động, nâng cao năng suất, hiệu quả trong sản xuất, góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp tại doanh nghiệp; tuyên truyền người lao động thực hiện tốt nội quy, quy định của công ty, đặc biệt là đi làm đúng giờ, hoàn thành tốt công việc; Công đoàn chủ động đứng ra giải quyết các ý kiến, kiến nghị của người lao động, ổn định sản xuất.

Tổng giám đốc công ty gần gũi, quan tâm công nhân viên

Anh Nguyễn Văn Lương, nhân viên phụ trách IT công ty chia sẻ: “Sếp tôi (ông Hirabara Tsukasa) rất gần gũi và quan tâm người lao động. Bất kể đi đâu về “sếp” cũng mua quà, gói cẩn thận tặng mọi người. Công nhân mới vào làm hay nghỉ việc “sếp” đều đến tận chỗ làm chào hỏi, cảm ơn họ vì đã đến, gắn bó với công ty. Vào mỗi buổi trưa, công nhân viên ngồi ăn cơm cùng “sếp” tại nhà ăn, khẩu phần ăn giống nhau, mọi người trò chuyện cởi mở không khác gì một gia đình. Đó là điều mà tôi ít thấy ở các công ty nước ngoài khác”.


B. Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/02/2019 8:03:12 CH
  Trong những ngày làm việc đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, phong trào thi đua lao động của công nhân tại các doanh nghiệp diễn ra với khí thế phấn chấn, sôi nổi. Tinh thần làm vi...
 • 14/02/2019 10:06:18 CH
  Chú trọng khen thưởng, ghi nhận sự cống hiến của người lao động (NLĐ), quan tâm chăm lo bữa ăn và cải thiện các chế độ phúc lợi cho NLĐ… là những cách làm thiết thực được...
 • 12/02/2019 8:52:23 CH
  Tại hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trở lại vào các ngày 11 và 12-2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, tỷ lệ người lao động (NLĐ) trở lại làm việc đúng hẹn đạt cao. ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)