Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Phát huy sáng tạo trong lao động sản xuất
10-1-2018
Trong năm qua, phong trào phát huy sáng kiến, sáng tạo do Công đoàn phát động, tổ chức trong đoàn viên, CNVCLĐ tiếp tục ghi nhận những kết quả phấn khởi trên khắp các lĩnh vực. Phong trào đã phát huy tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo dồi dào của người lao động (NLĐ), đồng thời thiết thực góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị chuyên môn của cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Mang lại lợi ích thiết thực

15 năm gắn bó với Công ty TNHH Hòa Bình (TP. Biên Hòa), anh Phan Quốc là công nhân có nhiều sáng kiến được áp dụng vào hoạt động sản xuất của công ty; nhiều lần được công ty khen thưởng. Chia sẻ về sáng kiến mới nhất của mình, anh Quốc cho biết, trước đây, để hoàn thành một sản phẩm ván gỗ trang trí, NLĐ phải trải qua khâu sử dụng keo sữa để gắn và đóng đinh vào bề mặt sản phẩm. Sau đó, tiếp tục thực hiện các bước thủ công xử lý lại để bề mặt được láng mịn, không còn dấu vết của việc tán đinh nhằm đảm bảo yếu tố thẩm mỹ của sản phẩm. Việc làm này mất khá nhiều thời gian, chi phí và công sức. Từ hạn chế này, anh nảy ra sáng kiến đưa keo hotmelt vào sử dụng thay vì đóng đinh sau khi đã thực hiện bước dán keo sữa. Theo anh Quốc, việc sử dụng keo hotmelt chi phí thấp hơn, đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Sáng kiến này đã làm lợi cho công ty hằng trăm triệu đồng.

Nhận thấy hiệu quả từ phong trào phát huy sáng kiến sáng tạo trong sản xuất, thời gian qua, các CĐCS khối doanh nghiệp đã tích cực phối hợp với Ban giám đốc phát động, khuyến khích, động viên NLĐ phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất. Đã có nhiều sáng kiến được NLĐ tìm tòi, phát hiện và áp dụng trong nhiều khâu, công đoạn sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất và cải thiện thu nhập cho đoàn viên.

8b.JPG
LĐLĐ tỉnh tổ chức tuyên dương đoàn viên, NLĐ tiêu biểu xuất sắc nhân Tháng công nhân 2017

Là một trong những điển hình của phong trào, trong năm 2017, NLĐ tại Tổng công ty Tín Nghĩa đã có nhiều sáng kiến, giải pháp được áp dụng mang lại hiệu quả cho Tổng công ty. Trong đó nổi bật là các sáng kiến “Sân phơi bùn tại trạm xử lý nước thải” làm lợi hơn 1 tỷ đồng/năm của CĐCS Công ty cổ phần phát triển KCN Tín Nghĩa; sáng kiến “Phần mềm quản lý dữ liệu trên website” làm lợi gần 80 triệu đồng/năm của CĐCS Ban quản lý các KCN Tín Nghĩa...

Đối với khối hành chính nhà nước, phong trào thi đua “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” được hưởng ứng sâu rộng, có giá trị thực tiễn cao. Các đơn vị đã cụ thể hóa nội dung thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, đặc điểm công việc của ngành, lĩnh vực. Hằng năm, các đơn vị tổ chức cho cán bộ CNVCLĐ đăng ký thi đua; đồng thời khuyến khích các tập thể, cá nhân mạnh dạn đề xuất ý tưởng; tạo điều kiện về vật chất, thời gian để áp dụng và nhân rộng những sáng kiến có hiệu quả cao vào thực tế công việc chuyên môn. Có thể kể đến như đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành: “Kiểm tra sau thông quan đối với hàng gia công, sản xuất xuất khẩu theo quy định của Luật Hải quan” của đoàn viên CĐCS Cục Hải quan Đồng Nai. Đề tài này đã giúp ngành Hải quan phát hiện được các sai phạm, gian lận; từ đó, truy thu đủ thuế với số tiền lớn, xử lý vi phạm kịp thời. Tại Sở Tài nguyên - môi trường, Chủ tịch CĐCS Nguyễn Ngọc Thường cho biết, đơn vị phát động trong toàn thể đoàn viên Công đoàn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng phần mềm phục vụ quản lý nhà nước và giải quyết thủ tục về đất đai… nhằm phục vụ người dân ngày càng hiệu quả hơn.

Động viên, khen thưởng kịp thời

Được đánh giá là điểm sáng trong hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ trên địa bàn huyện, những năm qua, CĐCS Công ty Hualon Corporation Việt Nam (KCN Nhơn Trạch 2, huyện Nhơn Trạch)  tích cực đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến sáng tạo trong CNVCLĐ. Điển hình trong năm qua là sáng kiến cải tiến máy dệt đã được áp dụng toàn công ty làm lợi hàng trăm triệu đồng. Cùng với đó, công ty còn áp dụng thêm chính sách thưởng tăng năng suất. NLĐ nơi đây luôn cảm thấy phấn khởi vì có thêm khoản thu nhập ngoài tiền lương và các phụ cấp khác.

8c.JPG
Anh Nguyễn Văn Hậu, một trong những cây sáng kiến trong CNLĐ tại Công ty cổ phần công nghiệp chính xác Việt Nam

Theo Chủ tịch CĐCS Công ty Hualon Corporation Việt Nam Võ Minh Sơn, một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của phong trào chính là sự động viên kịp thời của lãnh đạo doanh nghiệp, của các cấp Công đoàn. Khi những nỗ lực, công hiến được ghi nhận biểu dương, họ sẽ có động lực lớn để tiếp tục phát huy hết trách nhiệm, tài năng, trí tuệ góp phần vào sự phát triển của công ty và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, gắn kết.

Không chỉ dừng lại ở việc khen thưởng, nhiều đơn vị còn cân nhắc bố trí các “cây sáng kiến” vào những vị trí công việc mới với mức thu nhập và điều kiện làm việc xứng đáng với năng lực của họ. Anh Phan Quốc, công ty Hòa Bình phấn khởi cho biết, sau nhiều năm cống hiến, anh được Ban giám đốc công ty tin tưởng giao quản lý một phân xưởng; được CĐCS giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp trong nhiệm kỳ qua...

Cũng là một trong những điển hình trong phong trào phát huy sáng kiến sáng tạo trên địa bàn tỉnh, năm 2017, Công ty Bình Tiên Đồng Nai đã có thêm 2 sáng kiến, 35 chuyên đề cải tiến, 735 cải tiến và 438 mẫu mã mới do NLĐ sáng tạo và thiết kế, làm lợi cho doanh nghiệp trên 1,5 tỷ đồng. Công ty đã tổ chức trao thưởng với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Theo Chủ tịch CĐCS công ty Trần Thị Kim Liên, để phong trào đạt được những kết quả phấn khởi như vậy, việc phát động và tổ chức triển khai được Công đoàn thực hiện sôi nổi, cụ thể ngay từ đầu năm. Các chương trình, kế hoạch quy chế khen thưởng đều được phổ biến một cách cụ thể, chi tiết tới từng CNLĐ làm sao để họ thấy rõ ý nghĩa, quyền lợi và hào hứng tham gia. Công đoàn cũng luôn theo sát và tiếp sức cho CNLĐ trong quá trình họ phát triển ý tưởng. Cùng với đó, công ty thành lập ban xét duyệt công nhận các sáng kiến, cải tiến, có quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên… Các thành viên của ban đều là nhân sự giỏi được Ban giám đốc đánh giá cao và NLĐ tin tưởng. Việc công bố kết quả và khen thưởng được thực hiện công khai, minh bạch và trang trọng. Từ đó, tạo thêm sự phấn khởi trong CNLĐ và có ý nghĩa lan tỏa, khuyến khích tinh thần thi đua lao động sản xuất giỏi trong toàn thể NLĐ.

Nỗ lực cải cách thủ tục hành chính

Từ những nỗ lực trong phát huy sáng kiến, sáng tạo, năm qua, CNVCLĐ trong các đơn vị hành chính sự nghiệp đã cùng với chính quyền thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, đặc biệt là nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ trong thực hiện các nhiệm vụ của từng ngành, từng lĩnh vực. Từ đó, giúp việc giải quyết các thủ tục hành chính, theo dõi, xử lý hồ sơ được kịp thời, nhanh chóng, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Hồ Thảo
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)