Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
LĐLĐ huyện Nhơn Trạch: Vượt nhiều chỉ tiêu trong hoạt động Công đoàn
12-10-2018
Thành lập CĐCS đạt 230% chỉ tiêu năm 2018, phát triển đoàn viên đạt 146% chỉ tiêu, giới thiệu được 20 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất hiệu quả; hoạt động văn hóa thể thao dành cho công nhân viên chức lao động huyện được tổ chức sôi nổi… là những kết quả phấn khởi trong hoạt động Công đoàn huyện Nhơn Trạch từ đầu năm đến nay.
Ấn tượng từ phát triển tổ chức

Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhơn Trạch Lê Văn Vang phấn khởi cho biết, đến trung tuần tháng 10, LĐLĐ huyện đã thành lập mới 23 CĐCS (tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, doanh nghiệp liên doanh) đạt 230% chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao. Cùng với đó, phát triển mới 5.110 đoàn viên, đạt 146% chỉ tiêu năm 2018. Tính đến thời điểm hiện tại, LĐLĐ huyện quản lý 345 CĐCS với hơn 104.600 đoàn viên; đoàn viên tham gia sinh hoạt thường xuyên đạt 83%.

Để có kết quả này, LĐLĐ huyện phối hợp với các ban, ngành của huyện như cơ quan Thuế, Bảo hiểm xã hội, Phòng LĐ-TBXH và Ban quản lý các khu công nghiệp khảo sát các doanh nghiệp mới và sắp đi vào hoạt động, hướng dẫn quy trình thành lập CĐCS theo phương thức mới. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện phân công cán bộ Công đoàn phụ trách từng khu, khối chủ động sâu sát cơ sở, tranh thủ mọi hoạt động trong chương trình phối hợp liên ngành đồng cấp khảo sát, nắm số lượng lao động và phân loại doanh nghiệp có đủ điều kiện để tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.

8a.JPG
Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhơn Trạch Lê Văn Vang trao giải cho các đội tham gia Hội thao công nhân viên chức lao động huyện năm 2018

Cùng với nhiệm vụ phát triển tổ chức vững mạnh, LĐLĐ huyện tích cực thực hiện công tác tham gia xây dựng Đảng. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, các CĐCS phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu 20 cán bộ, đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 3 công nhân trực tiếp sản xuất. Phối hợp với các ban Đảng tham mưu Huyện ủy thành lập Chi bộ Công ty Hyosung Việt Nam, tách thành lập Chi bộ Công ty YKK từ Chi bộ LĐLĐ huyện.

Công tác chăm lo đời sống mọi mặt của đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động được quan tâm. Chỉ tính riêng Tháng công nhân năm 2018, LĐLĐ huyện và các CĐCS đã tổ chức hàng loạt các hoạt động như: Hội thi tiếng hát công nhân, viên chức, lao động lần thứ 11-2018; Hội thao lần thứ 20-2018 với các môn bóng đá, bóng bàn, chạy, cầu lông... thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia; hơn 50 CĐCS có tổ chức hội thao, văn nghệ, ngày hội gia đình trong Tháng công nhân. Những phong trào, hoạt động trên đây không chỉ giúp người lao động phát huy tài năng và duy trì các thói quen lành mạnh cho sức khỏe mà còn tạo sân chơi bổ ích để các CĐCS, cán bộ Công đoàn giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Cũng trong Tháng công nhân, LĐLĐ huyện tặng 142 phần quà (500.000 đồng/phần) cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tuyên dương 304 con đoàn viên, người lao động học giỏi - sống tốt.

Tích cực bảo vệ người lao động

Một trong những hoạt động nổi bật của Công đoàn được lãnh đạo huyện và LĐLĐ tỉnh đánh giá cao là bảo vệ quyền lợi cho người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

Cụ thể, LĐLĐ huyện cùng với đoàn công tác của huyện và tỉnh kiểm tra, hỗ trợ 10 doanh nghiệp thực hiện chính sách pháp luật lao động, các loại bảo hiểm và lương; kiểm tra 3 doanh nghiệp và gửi văn bản kiến nghị đến 9 doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca dưới 15.000 đồng, kết quả có 4 doanh nghiệp tăng mức ăn ca lên 15.000 đồng. Tư vấn và hỗ trợ pháp lý liên quan đến các chế độ chính sách, bảo hiểm cho 250 trường hợp. Trong công tác tuyên truyền giáo dục, LĐLĐ huyện chủ động đề xuất với LĐLĐ tỉnh, công an, bảo hiểm xã hội, điện lực tuyên truyền pháp luật, Luật An ninh mạng, Luật An toàn giao thông, Bảo hiểm xã hội và chính sách giá điện cho công nhân ở nhà trọ.

Liên quan đến vấn đề bảo vệ quyền lợi cho người lao động khi xảy ra mâu thuẫn trong doanh nghiệp, Công đoàn luôn tích cực, chủ động phối hợp với các ban, ngành địa phương, doanh nghiệp để xử lý kịp thời, tận gốc những mâu thuẫn trên tinh thần vì lợi ích của đoàn viên, người lao động và đúng luật. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 8 vụ ngưng việc của hơn 1.600 lao động. Mặc dù số vụ có tăng, tuy nhiên, có vụ được hòa giải kịp thời, ổn thỏa ngay khi mới có biểu hiện công nhân ngưng việc. Chẳng hạn vụ việc xảy tại một công ty vốn Hàn Quốc chưa có tổ chức Công đoàn, do trục trặc kỹ thuật, công ty cho công nhân nghỉ làm ngày thứ 7 và yêu cầu đi làm ngày chủ nhật. Tuy nhiên, khi tính lương công ty cho rằng đó là ngày làm việc bình thường. Sau khi tiếp nhận ý kiến công nhân, LĐLĐ huyện trực tiếp xuống làm việc với Ban giám đốc doanh nghiệp và Ban giám đốc chấp thuận tính lương làm chủ nhật cho công nhân. Trường hợp khác cũng ở một công ty vốn Hàn Quốc, 9 giờ sáng nhận được tin báo một nhóm công nhân sẽ tổ chức ngưng việc vào đầu giờ chiều. Lập tức 3 cán bộ của LĐLĐ huyện (gồm cả Chủ tịch, Phó chủ tịch LĐLĐ huyện) mang theo loa, âm ly, tổ chức tuyên truyền cho công nhân ngay trong giờ ăn trưa. Kết quả, đầu giờ chiều toàn bộ công nhân vào làm việc; Giám đốc công ty đã ra bắt tay cảm ơn từng người.

Tích cực tư vấn pháp luật

Theo Văn phòng tư vấn pháp luật LĐLĐ huyện Nhơn Trạch, từ đầu năm đến nay, văn phòng đã tư vấn pháp luật cho 250 trường hợp (doanh nghiệp, người lao động). Kết quả, các doanh nghiệp đã bồi thường do chấm dứt hợp đồng lao động trái luật cho 14 trường hợp với số tiền gần 80 triệu đồng; trả lại tiền lương cho 43 lao động với số tiền gần 1,6 tỷ đồng; trả tiền chế độ tai nạn lao động cho 1 trường hợp, số tiền gần 1,6 tỷ đồng; trả tiền chế độ thai sản cho 3 trường hợp số tiền 13,5 triệu đồng; đề nghị các công ty nhận làm việc trở lại 17 lao động.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/06/2019 8:44:29 CH
  Lương khởi điểm 5,8 triệu đồng/tháng, được đóng bảo hiểm tai nạn, thân thể cùng với đó là nhiều phúc lợi như môi trường làm việc máy điều hòa, khẩu phần ăn trị giá 25.000...
 • 18/06/2019 10:24:27 CH
  Sáng 17-6, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức khai giảng lớp tập huấn cho trên 100 cán bộ Công đoàn cơ sở (CÐCS).
 • 16/06/2019 10:56:40 CH
  Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pousung Vina vừa thông báo tổ chức lớp đào tạo bóng đá cho con công nhân năm 2019.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)