Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Thu nhập thấp, người lao động muốn làm thêm giờ
10-8-2018
Điều 106 của Bộ luật Lao động quy định, số giờ làm thêm tối đa của người lao động (NLĐ) là không quá 30 giờ/tháng và 1 năm không quá 200 giờ, trường hợp đặc biệt không quá 300 giờ. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp mong muốn tăng giờ làm thêm (tăng ca) để đảm bảo hiệu suất lao động, có thêm lợi nhuận. Với nhiều NLĐ do thu nhập còn thấp nên cũng có nguyện vọng làm thêm để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.
Doanh nghiệp, người lao động đều muốn tăng giờ làm thêm

Làm việc tại Công ty A First Vina (KCN Tam Phước, TP. Biên Hòa) gần 10 năm, mới đây, chị Nguyễn Thị Phượng, 38 tuổi, xin nghỉ việc để chuyển sang một công ty khác làm. Theo chia sẻ của chị Phượng, so với công việc may trước đây, làm gỗ cực hơn rất nhiều nhưng chị vẫn chấp nhận nghỉ. “Ở công ty này (Công ty TNHH Caryan Việt Nam), công việc vất vả hơn, lương của tôi cũng thấp hơn lúc nghỉ việc gần 1 triệu đồng, nhưng bù lại, tôi có thu nhập khá hơn nhờ tăng ca. Tôi thì làm công nhân, chồng làm việc tự do, lại phải thuê nhà và nuôi 2 con nhỏ ăn học, nếu không tăng ca thì không đủ tiền chi tiêu hằng tháng”, chị Phượng nói.

Chị Hồ Thị Hằng, 31 tuổi, quê Nghệ An, hiện làm việc tại một công ty chế biến nông sản ở KCN Long Bình cho biết, nếu làm 8 tiếng thu nhập mỗi tháng chỉ được khoảng 5 triệu đồng. Để có tiền trang trải cuộc sống và gửi con, hầu hết công nhân đều tăng ca từ 2 - 4 tiếng/ngày mới đủ. Tương tự, nhiều NLĐ khi được hỏi cũng cho biết họ muốn tăng ca vì vừa có thêm thu nhập, vừa có thêm bữa ăn chiều tại công ty, bớt thời gian sử dụng điện, nước ở nhà trọ đồng nghĩa với việc bớt chi phí sinh hoạt...

8b.JPG
Công nhân Công ty dệt may Eclat, huyện Nhơn Trạch trong giờ làm việc (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, mong muốn làm thêm giờ không chỉ từ phía NLĐ mà trong điều kiện thiếu hụt lao động, đơn hàng gấp, một số doanh nghiệp cũng tổ chức làm thêm theo nguyện vọng của NLĐ. Ông Phạm Văn Thiện, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (huyện Nhơn Trạch) cho biết, Hyosung Việt Nam là một trong số các doanh nghiệp có chế độ chính sách tốt cho NLĐ tại Nhơn Trạch. Mức thu nhập bình quân khoảng 7 triệu đồng (có tăng ca theo quy định) nhưng nhiều NLĐ vẫn mong muốn tăng thêm giờ làm việc. Trường hợp doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu, NLĐ có thể sẽ nghỉ việc tìm đến một công ty khác.

“Tôi trực tiếp phỏng vấn nên biết, NLĐ khi đi tìm việc họ thường hỏi công ty có tăng ca không, tăng ca bao nhiêu giờ mỗi tháng. Trường hợp tăng ca ít, NLĐ, đặc biệt lao động trẻ không vào làm, công ty mất đi nguồn nhân lực. Từ thực tế này, tôi nghĩ giới hạn 200 giờ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thông thường và 300 giờ đối với một số ngành như dệt may, da dày dường như không còn phù hợp với thực tiễn. Thử làm phép toán đơn giản sẽ thấy, trung bình mỗi ngày, NLĐ tăng ca chỉ khoảng 1 giờ gần như chưa tương xứng với chi phí bỏ ra của doanh nghiệp (điện, tiền lương giờ làm thêm, ăn tăng ca, xe đưa rước...) cũng như thu nhập mang về cho NLĐ. Tôi cho rằng các ngành chức năng nên xem xét tăng giờ làm thêm, mức tăng bao nhiêu giờ thì phải cân nhắc kỹ và kèm theo điều kiện tùy theo nguyện vọng, điều kiện sức khỏe của NLĐ để tăng ca cho phù hợp”, ông Thiện nói. Cũng theo ông Thiện, thời gian gần đây, Hyosung Việt Nam tổ chức tăng ca đều, tuy nhiên với những lao động lớn tuổi, người có con nhỏ không có nguyện vọng thì không phải tăng ca. 

8c.JPG
Nhiều lao động ngành dệt may, da giày đang phải làm thêm giờ vượt quá thời gian quy định. Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH Phospin, huyện Nhơn Trạch trong giờ làm việc (Ảnh minh họa)

Còn ông Nguyễn Quang Tấn, cán bộ nhân sự Công ty TNHH Hwaseung Vina (huyện Nhơn Trạch) cho hay, cuối năm 2016, công ty có kiến nghị lãnh đạo tỉnh xin tăng giờ làm thêm. Tuy nhiên vấn đề này lại không thuộc thẩm quyền của tỉnh. Về thời gian làm thêm giờ tại doanh nghiệp, ông Tấn cho biết, nguyện vọng của số đông NLĐ vẫn là tăng ca để có thêm thu nhập, công ty cũng muốn đáp ứng để tăng lợi nhuận, tuy nhiên công ty không thể tổ chức tăng ca vượt quá số giờ quy định. “Thông thường, chúng tôi thực hiện tăng ca 4 giờ/ngày và tăng ca so le. Chẳng hạn nhà máy tại Nhơn Trạch tăng ca vào thứ 2, 4, 6, thì nhà máy Biên Hòa tăng ca vào thứ 3, 5, 7. Thời điểm gấp, công ty cho tăng ca tất cả các ngày trong tuần nhưng sau đó không tăng ca trong một thời gian để bù lại thời gian nghỉ ngơi cho NLĐ. Cũng như nhiều doanh nghiệp dệt may khác, công ty mong muốn nới lỏng quy định về thời gian làm thêm để hài hòa lợi ích cả hai bên”, ông Tấn nói.

Theo các chuyên gia, nếu đem so sánh với các quốc gia trong khu vực, số giờ làm thêm tối đa của NLĐ Việt Nam còn ở mức thấp. Cụ thể, tại Việt Nam quy định không quá 30 giờ/tháng, trong khi Trung Quốc 36 giờ/tháng, Indonesia 56 giờ/tháng, Singapore 72 giờ/tháng, Thailand 36 giờ/tuần, Malaysia 104 giờ/tháng; Lào 45 giờ/tháng, Campuchia và Philippines không khống chế. Do đó, nhiều chuyên gia đề nghị tăng số giờ làm thêm để đảm bảo sự linh hoạt cho người sử dụng lao động, tăng khả năng cạnh tranh về thị trường lao động và phù hợp với nhu cầu làm thêm để tăng thu nhập của NLĐ.

Khó xử phạt doanh nghiệp

Theo Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ tỉnh, trên thực tế, quá trình kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, khá nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về thời giờ làm thêm. Cũng có trường hợp NLĐ phản ứng, thậm chí đình công vì phải làm thêm giờ quá nhiều. Tuy nhiên, rất khó để xử phạt. Lý do, khi tiến hành kiểm tra, doanh nghiệp đưa ra rất nhiều đơn thư xin tự nguyện làm thêm giờ của NLĐ. “Doanh nghiệp vì muốn gia tăng sản xuất trong điều kiện khó tuyển dụng, muốn đáp ứng yêu cầu tăng thu nhập của NLĐ nên vi phạm quy định. Tất nhiên, phần nhiều, đặc biệt các doanh nghiệp gia công cho tập đoàn Nike, Adidas nghiêm chỉnh thực hiện theo luật”, Luật sư Hà nói. 

Cũng theo Luật sư Hà, để hài hòa, quy định hoặc xem xét sửa quy định tăng giờ làm thêm theo mong muốn, nguyện vọng của doanh nghiệp và NLĐ, hoặc tăng lương để NLĐ có cuộc sống tốt hơn mà không phải tăng ca nhiều như hiện nay.

Rõ ràng, làm thêm giờ để cải thiện thu nhập của là nguyện vọng của NLĐ và cả doanh nghiệp. Thế nhưng chế độ làm thêm giờ như thế nào để có thời gian nghỉ ngơi, đảm bảo tái tạo sức khỏe NLĐ vẫn là vấn đề cần quan tâm nhất. Và do vậy, quy định khống chế giờ làm thêm một cách phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe NLĐ vẫn luôn là cần thiết.

Nhiều doanh nghiệp làm thêm giờ quá quy định

Theo thống kê của cơ quan Thanh tra Bộ Lao động - thương binh và xã hội năm 2017, cứ 100 doanh nghiệp có làm thêm giờ được kiểm tra thì có khoảng 60 doanh nghiệp huy động NLĐ làm thêm giờ quá thời gian quy định. Chủ yếu rơi vào các ngành như dệt may, da giày, điện tử... Trong đó, có cả trường hợp bị ép tăng ca. Tuy nhiên, dù bị ép hay tự nguyện tăng ca vượt quá số giờ thì cũng vi phạm quy định của pháp luật. Doanh nghiệp, NLĐ nếu thấy quy định pháp luật không phù hợp thì có thể kiến nghị sửa đổi Luật chứ không được làm trái.


H.Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/02/2019 8:03:12 CH
  Trong những ngày làm việc đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, phong trào thi đua lao động của công nhân tại các doanh nghiệp diễn ra với khí thế phấn chấn, sôi nổi. Tinh thần làm vi...
 • 14/02/2019 10:06:18 CH
  Chú trọng khen thưởng, ghi nhận sự cống hiến của người lao động (NLĐ), quan tâm chăm lo bữa ăn và cải thiện các chế độ phúc lợi cho NLĐ… là những cách làm thiết thực được...
 • 12/02/2019 8:52:23 CH
  Tại hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trở lại vào các ngày 11 và 12-2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, tỷ lệ người lao động (NLĐ) trở lại làm việc đúng hẹn đạt cao. ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)