Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Sướng như làm… công nhân
30-10-2015
Công nhân được đi du lịch mỗi năm hai lần trong và ngoài nước, được đóng bảo hiểm đúng với tổng thu nhập thực tế, được lãnh phép năm bằng 300% thu nhập… Đó là những quyền lợi mà công nhân Công ty Hirota (KCN Nhơn Trạch I) đang được hưởng.
Chế độ tốt với công nhân

Anh Thanh, công nhân làm việc tại xưởng dập được hơn 3 năm cho biết, ban đầu anh xin vào làm công nhân, với mức thu nhập bình thường, thời gian tăng ca cũng không nhiều lắm khiến cho anh cảm thấy chán nản, tuy nhiên, điều khiến anh gắn bó với công ty hơn 3 năm qua là môi trường làm việc, thái độ ông chủ đối với công nhân vô cùng tốt. “Mỗi khi tăng ca đêm, đích thân Tổng giám đốc đi xuống xưởng phát bánh ngọt và sữa cho từng công nhân. Nhìn cách ông đối xử niềm nở, vui vẻ với mọi người cũng đủ hiểu ông là người tốt bụng”, anh Thanh, công nhân làm việc tại xưởng dập cho biết. “Ông Hi (gọi tắt tên của Tổng giám đốc Hirota Naoto) thường xuyên xuống xưởng. Chưa bao giờ nghe ông ấy lớn tiếng với công nhân. Thậm chí, mỗi khi xuống xưởng, ông còn cúi đầu chào công nhân nên ai cũng… khoái”, một công nhân khác tỏ ý hài lòng.

Gần 20 năm qua, Công ty Hirota đều duy trì chế độ chính sách hậu hĩ đối với người lao động. Công nhân được đi du lịch mỗi năm hai lần, trong đó có một chuyến du lịch nước ngoài; được đóng bảo hiểm đúng với tổng thu nhập thực tế của công nhân; mỗi năm vào ngày thành lập công ty (9-9), toàn bộ công nhân đều được nghỉ có lương; tiền phép năm được lãnh bằng 300% so với thu nhập thực tế. Cứ 6 tháng, công ty thưởng cho công nhân một lần và tiền thưởng tối thiểu bằng một tháng lương...

hi.JPG
Công nhân tham gia thi cắm hoa trong ngày thành lập công ty


Chị Võ Thị Tuyết Châu, nhân viên gắn bó với Công ty Hirota hơn 10 năm cho biết, khi mới vào, chị làm công nhân đứng xưởng. Về sau, được chuyển lên bộ phận hành chính. “Cứ gần đến ngày thành lập công ty là không khí làm việc lại sôi nổi hẳn. Năm nào, công ty cũng có tặng quà cho công nhân. Công nhân cũ có mức thưởng từ 10 - 12 triệu đồng/người, công nhân mới từ 6 - 8 triệu đồng/người. Mọi người vào siêu thị điện máy online đặt hàng, sau đó đến đúng ngày họ sẽ vận chuyển đến đây mấy xe hàng. Người thì máy tính xách tay, máy tính bảng, máy giặt, tivi, tủ lạnh… Ăn tiệc mừng ngày thành lập công ty xong, mọi người chở quà “khủng” về nhà”, chị Châu kể.

Nhiều công nhân tỏ ra phấn khích bởi từ trước đến nay, họ chưa từng được đi du lịch trong nước, nói gì đến chuyện đi du lịch nước ngoài. Thế nhưng từ khi vào làm ở Công ty Hirota, công nhân được công ty tổ chức cho đi du lịch khắp nơi, từ Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc cho đến du lịch nước ngoài. “Thấy mình làm visa, mọi người cứ nghĩ là mình đi xuất khẩu lao động. Chẳng ai nghĩ là công nhân xin visa để… đi du lịch”, công nhân Lê Thành Định nói.

Phát huy vai trò Công đoàn

Để có được những quyền lợi như trên, ngoài sự quan tâm của Ban giám đốc công ty thì tổ chức Công đoàn cũng đóng vai trò rất quan trọng. Anh Lê Minh Tùng, Chủ tịch CĐCS Công ty Hirota cho biết, ngay từ lúc lấy ý kiến của công nhân cho đến khi đàm phán với Ban giám đốc để đi đến ký thỏa ước lao động tập thể, Công đoàn luôn cố gắng đàm phán để bảo vệ quyền lợi nhiều nhất cho người lao động. Trong khi nhiều công ty vẫn duy trì bữa ăn giữa ca ở mức dưới 15.000 đồng thì ở Công ty Hirota, công nhân được ăn phần cơm với giá 23.000 đồng/người. Những công nhân làm ca tối, bộ phận nhà bếp vẫn đến nấu đồ ăn đêm cho công nhân. Tiền ăn sáng cho công nhân, hoặc ăn nhẹ ca đêm đều được đưa vào lương cơ bản.

hi1.JPG
Công nhân làm việc tại xưởng


Để xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp, Công đoàn không đưa ra thang bậc lương cố định, nhưng vẫn duy trì mức tăng lương hằng năm. Tại công ty, cứ mỗi năm thâm niên, công nhân lại được tăng lương thêm 5%, không hạn chế bậc lương nhằm ưu đãi đối với công nhân lâu năm.

Từ nhiều năm nay, Công đoàn đã thỏa thuận được với Ban giám đốc công ty đóng bảo hiểm theo tổng thu nhập của công nhân. “Khi bắt tay vào thực hiện, một số công nhân cho mức đóng như vậy là quá cao, cao hơn nhiều so với các công ty khác. Công đoàn lại phải giải thích với người lao động không chỉ mình người lao động đóng nhiều mà doanh nghiệp cũng phải đóng nhiều hơn. Bản thân doanh nghiệp không có lợi, mà lợi ích thuộc về chính người lao động. Khi mình giải thích cho họ hiểu, công nhân đều đồng tình và ủng hộ chủ trương này”, anh Tùng nói.

Hoàng Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)