Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Một trường hợp bị tai nạn lao động cần được quan tâm, hỗ trợ
13-4-2018
Khi cuộc sống đang yên ổn, không may, chị Đoàn Thị Hoa (38 tuổi, ấp 4, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu) bị tai nạn lao động (TNLĐ) dẫn đến liệt từ bụng xuống hai chân và phải sống dựa vào gia đình, người thân. Bao dự định về một tương lai tươi sáng phải dừng lại vì cuộc sống của chị hiện đang gặp nhiều khó khăn, bế tắc…
Tai nạn bất ngờ ập đến

Đưa tay lau những giọt nước mắt, chị Hoa kể về hành trình rời quê đến xứ lạ quê người lập nghiệp và tại nạn ập đến khiến chị rơi vào tình cảnh khốn cùng. Chị sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo của tỉnh Bắc Ninh. Cuộc sống ở quê khó khăn, tháng 2-1996, chị theo người cô ruột vào miền Nam lập nghiệp với mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Thời gian đầu, chị ở chung với cô và hằng ngày đi làm rẫy thuê ở khu vực Lâm trường Hiếu Liêm (thuộc xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu). Sau đó, chị lập gia đình, chồng chị là người cùng quê. Lúc ấy, gia đình chồng cũng khó khăn nên không có điều kiện để hỗ trợ cho anh chị được nhiều. Hai vợ chồng “tự lực cánh sinh”, hằng ngày đi làm thuê, làm mướn để vươn lên.

Vợ chồng chị Hoa có với nhau 2 người con (một trai và một gái). Thời gian đầu, anh chị gửi nhờ 2 cháu cho ông bà nội trông coi và đưa đón đi học để họ yên tâm làm việc. Khi con trai lớn học đến THPT thì ông bà nội cũng già yếu nên không thể tiếp tục chăm lo cho cháu. Lúc này, vợ chồng chị tính chuyện mua nhà ở gần trường để việc học hành của con được thuận tiện. Năm 2013, vợ chồng chị Hoa đã dùng số tiền 160 triệu đồng dành dụm trong 18 năm đi làm thuê để mua căn nhà nhỏ cùng miếng đất 300m2 tại thị trấn Vĩnh An. “An cư thì mới lạc nghiệp”, khi có chỗ ở ổn định, vợ chồng chị ra sức làm lụng để kiếm tiền lo cho các con ăn học. Hằng ngày, anh chị thức dậy từ sáng sớm và vượt chặng đường 30 - 40km vào sâu trong rừng để làm rẫy, phát cỏ, cuốc đất, trồng cây thuê cho đến tối mịt mới trở về nhà. Do vậy, chị không có thời gian chăm sóc các con và gia đình. “Lúc đó, vợ chồng tôi quyết định tìm việc khác ổn định hơn, vừa có thời gian chăm lo các con. Năm 2015, ông xã xin vào làm việc trong công ty, còn tôi đi phụ hồ cho một chủ thầu công trình gần nhà. Từ ngày đi làm phụ hồ, tôi có nhiều thời gian để chăm lo cho gia đình. Sáng sớm, tôi đã thức dậy lo bữa ăn sáng, chở con đến trường học rồi mới đến nơi làm việc. Chiều hết giờ làm việc, tôi ghé trường đón con và lo cơm nước buổi tối cho gia đình”, chị Hoa tâm sự.

14.JPG
Chị Hoa được Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh hỗ trợ, giúp đỡ

Khi cuộc sống đang yên ổn, hạnh phúc thì TNLĐ bất ngờ ập đến. Ngày 29-10-2015, trong lúc chị Hoa đang phụ đẩy máy trộn bê tông, chẳng may máy nghiêng ngã đè lên người chị dẫn đến bị thương nặng. Chị được mọi người chở đi bệnh viện cấp cứu kịp thời nên vượt qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, vết thương của chị khá nặng (bị gãy cột sống dẫn đến liệt từ rốn xuống hai chân) nên không thể phục hồi hoàn toàn. “Lúc đó, tôi chán nản và không muốn sống nữa. Thế rồi, chồng và các con luôn bên cạnh động viên, an ủi, tiếp cho tôi thêm sức mạnh, niềm hy vọng để tiếp tục sống”, chị Hoa nhớ lại.

Cần lắm sự hỗ trợ...


“Còn nước còn tát”, thời gian qua, gia đình đã vay mượn tiền đưa chị Hoa đến các bệnh viện lớn trong tỉnh và TP. Hồ Chí Minh, các thầy thuốc giỏi để điều trị. Tuy nhiên, việc điều trị tốn kém quá nhiều chi phí mà bệnh tình không thuyên giảm. Hiện chị bị liệt đôi chân nên không thể tự lo cho bản thân mà mọi thứ đều nhờ vào sự giúp đỡ của người thân. “Từ khi bị tại nạn đến nay mình không làm chủ được việc tiểu tiện, đại tiện. Cơ thể thường xuyên đau nhức, nhất là mỗi khi trái gió trở trời thì toàn thân ê buốt không chịu được. Mình đau đớn nhưng cũng phải cố gắng chịu đựng chứ không dám than vì có ai cứu được mình đâu. Hơn nữa, chồng con nghe mình than đau nhiều thì lại lo lắng”, chị Hoa bộc bạch.

Từ khi chị Hoa bị TNLĐ, cuộc sống gia đình bị đảo lộn, người chồng phải nghỉ việc công ty để ở nhà chăm sóc chị, con trai lớn phải nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ bố nuôi mẹ. Hiện nay, hoàn cảnh gia đình chị quá khó khăn, không có tiền mua thuốc tiếp tục điều trị. Chi phí điều trị mà gia đình bỏ ra trong thời gian qua là quá lớn. Nợ nần ngày càng nhiều thêm, gia đình chị buộc phải bán căn nhà duy nhất ở thị trấn Vĩnh An được 380 triệu đồng để trả nợ. Thấy vợ chồng chị không còn nhà cửa, người em họ (con cậu ruột) đã thương tình bán thiếu căn nhà để gia đình chị ở đến nay.

Khi hỏi về trách nhiệm của ông chủ thầu, chị Hoa bức xúc: “Thời gian đầu xảy ra TNLĐ, ổng còn lui tới thăm hỏi, động viên và có đưa cho gia đình tôi tổng cộng 44 triệu đồng. Ổng còn hứa là sẽ có trách nhiệm lo điều trị khỏi bệnh cho tôi. Thế nhưng, từ tháng 2-2017 đến nay, ổng không đến nữa, tôi gọi điện thì ổng hứa hẹn sẽ hỗ trợ tiền nhưng tôi chờ hoài không thấy đâu. Trong khi hoàn cảnh gia đình tôi đang gặp nhiều khó khăn, bế tắc”.

Do sự am hiểu về pháp luật còn nhiều hạn chế nên mới đây chị Hoa đã tìm đến Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn (thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh) nhờ tư vấn việc ông chủ thầu công trình giải quyết TNLĐ cho chị như vậy có đúng không, mức hỗ trợ 44 triệu đồng đã phù hợp chưa; người lao động có được quyền gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng để nhờ vào cuộc can thiệp không, thời gian làm đơn còn hiệu lực không... Về vấn đề này, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Vũ Ngọc Hà cho rằng, đây là một trong những trường hợp mang tính chất tương đối điển hình vì từ trước đến nay các vụ TNLĐ thường xảy ra trong phạm vi công ty thì xác định là TNLĐ. Tuy nhiên, trong trường hợp chị Hoa làm việc cho một cá nhân và được hưởng lương thì vẫn xác định là quan hệ lao động. Khi chị bị TNLĐ tại công trường thì các chế độ vẫn được giải quyết theo quy định pháp luật lao động. Vì vậy, trung tâm vẫn tư vấn và hỗ trợ cho chị để làm sao đảm bảo việc giải quyết chế độ và quyền lợi cho người lao động theo quy định pháp luật. “Trung tâm cũng đã hỗ trợ chị Hoa làm đơn gửi các cơ quan chức năng, cụ thể là Thanh tra Sở LĐTB-XH, Liên đoàn Lao động tỉnh vào cuộc can thiệp”, ông Hà nói.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 30/05/2019 11:09:03 CH
  Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấ...
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)